Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Nha Trang năm 2020

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Phòng GD&ĐT Nha Trang

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Nha Trang năm 2020 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Nội dung đề thi gồm có 2 phần câu hỏi, đề thi gồm 01 trang. Với tổng thời gian học sinh làm bài thi là 120 phút, sẽ giúp ích cho các bạn học sinh ôn tập thử sức với các đề thi khác nhau. Sau đây là nội dung đề thi mời các bạn tham khảo

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 9, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 9 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 9. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đề thi thủ vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Nha Trang năm 2020

Đáp án Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn
Phòng GD&ĐT Nha Trang năm 2020

I. Đọc hiểu (3đ)

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản: tự sự

Câu 2: Biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn: phép đối

Tuy nhỏ nhưng gây ra nhiều khó chịu và đau đớn.

Câu 3: Nghĩa tượng trưng của hai hình ảnh: hạt cát và chất dẻo

• Hạt cát: những khó khăn, thử thách trong cuộc sống

• Chất dẻo: thành quả ngọt ngào sau khi kiên trì, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách.

Câu 4:

Thông điệp: hãy biết nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, biến những giông tố thành quả ngọt. Khi chúng ta kiên trì, cố gắng, chúng ta sẽ được bù đắp xứng đáng.

II. Làm văn (7đ)

Câu 1:

Học sinh hình thành đoạn văn dựa vào các gợi ý sau:

• Dẫn dắt nội dung cần bàn luận ở câu mở đầu

• Giải thích ý nghĩa tinh thần lạc quan: tinh thần lạc quan là sự vui vẻ, yêu đời, tràn đầy năng lượng để vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống, đối mặt với khó khăn bằng tinh thần, ý chí vững chắc, kiên cường.

• Bàn luận về tinh thần lạc quan: lạc quan không chỉ giúp con người ta sống vui vẻ hơn mà còn tạo năng lượng tích cực cho những người xung quanh đồng thời là động lực để chúng ta vươn lên trong cuộc sống.

• Mở rộng vấn đề và liên hệ bản thân: lấy dẫn chứng về những tấm gương của sự lạc quan và rút ra bài học cho bản thân mình.

Câu 2:

Học sinh hình thành bài văn dựa vào các gợi ý sau:

• Bài làm bố cục đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Nhân vật anh thanh niên:

• Anh thanh niên này đẹp ở tấm lòng yêu đời, yêu nghề, ở tinh thần trách nhiệm cao với công việc lắm gian khổ của mình.

• Anh thanh niên là người ham mê công việc, biết sắp xếp lo toan cuộc sống riêng ngăn nắp, ổn định.

• Anh thanh niên đáng yêu ở nỗi "thèm người”, lòng hiếu khách đến nồng nhiệt và sự quan tâm đến người khác một cách chu đáo.

•Anh là người rất khiêm tốn, cảm thấy đóng góp của mình bình thường, nhỏ bé so với bao người khác.

• Dù còn trẻ tuổi nhưng anh thấm thía cái nghĩa, cái tình của mảnh đất Sa Pa, thấm thía sự hi sinh lặng thầm của những con người đang ngày đêm làm việc và lo nghĩ cho đất nước.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Nha Trang năm 2020 được VnDoc chia sẻ trên đây với 2 phần câu hỏi và đáp án, giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn tập chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới. Chúc các bạn ôn thi tốt, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu dưới đây:

.............................................

Ngoài Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Nha Trang năm 2020. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2024 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Chia sẻ, đánh giá bài viết
11
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Đề thi vào 10 môn Văn

    Xem thêm