Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Trường Phổ Thông Năng Khiếu, Thành Phố Hồ Chí Minh (đề chuyên)

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn chuyên Trường Phổ Thông Năng Khiếu năm 2020

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Trường Phổ Thông Năng Khiếu, Thành Phố Hồ Chí Minh do thư viện đề thi VnDoc.com sưu tầm. Đây là đề thi vào lớp 10 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 9, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 9 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 9. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Trường THPT Phổ Thông Năng Khiếu

- Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh -

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Môn: Ngữ văn (chuyên)

Thời gian làm bài: 150, không kể thời gian phát đề

Câu 1 (4,0 điểm):

“Có cánh rừng chết vẫn xanh trong tôi

Có con người sống mà như qua đời”

(Nguyễn Trọng Tạo, Đồng dao cho người lớn, trích trong tập thơ cùng tên, Nxb Văn học, 1994)

Từ những suy ngẫm về mối quan hệ giữa các hình tượng (cánh rừng - con người), hãy viết một bài nghị luận xã hội trình bày một vấn đề mà anh/chị rút ra được từ hai câu thơ trên.

Câu 2 (6,0 điểm):

"Trong văn chương lâm nguy, Tzvetan Todorov kể lại câu chuyện của Charlotte Delbo, một nữ tù nhân bị giam trong xà lim của Đức Quốc xã đã lén lút đọc các tác phẩm văn học do người bạn tù thả xuống từ cửa sổ. Trong những năm tháng tăm tối nhất của đời mình, Delbo phát hiện rằng: “Những nhân vật do nhà văn sáng tạo nên còn thật hơn cả những người bằng máu thịt, vì họ vô tận. Cho nên họ là bạn, là người đồng hành của tôi, là kẻ mà nhờ đó, chúng ta liên hệ với người khác trong cái móc xích nhân loại và móc xích lịch sử".

(Theo Văn chương lâm nguy, T. Todorov, Nxb Văn học, Hà Nội 2010, trang 6667)

Anh/chị suy nghĩ như thế nào về nhận định trên? Hãy chọn một vài nhân vật văn học để làm rõ ý kiến của mình.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Trường Phổ Thông Năng Khiếu, Thành Phố Hồ Chí Minh được VnDoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với đề thi này sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn tham khảo chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 THPT sắp tới.

.............................................

Ngoài Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Trường Phổ Thông Năng Khiếu, Thành Phố Hồ Chí Minh. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2024 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 1.065
Sắp xếp theo

    Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán

    Xem thêm