Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên 2019 tỉnh Đắk Lắk

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên 2019 tỉnh Đắk Lắk

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên 2019 tỉnh Đắk Lắk do thư viện đề thi VnDoc.com sưu tầm. Đây là đề thi tham khảo vào lớp 10 môn Văn dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

Câu 1 (2,0 điểm) Đọc đoạn thơ sau:

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then, đêm sập cửa

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,

Câu hát căng buồm cùng gió khơi.

(Trích Đoàn thuyền đánh cá - Huy Cận, Ngữ văn 9, tập một,

NXB Giáo dục Việt Nam, 2018, trang 139)

Thực hiện các yêu cầu:

1. Xác định và nêu tác dụng các biện pháp tu từ trong hai câu thơ đầu.

2. Đoạn thơ trên gợi cho anh/chị tình cảm và trách nhiệm gì đối với biển đảo quê hương? (trình bày khoảng 5 đến 7 dòng)

Câu 2 (3,0 điểm)

Ngày xưa có một vị vua trị vì vương quốc nọ. Một hôm, ông quyết định vi hành đến những miền đất xa xôi của đất nước. Khi trở về cung điện, ông than phiền chân của ông rất đau đớn vì lần đầu tiên đi một chuyến dài ngày trên con đường rất gồ ghế và lởm chởm đá vụn. Nhà vua ra lệnh cho mọi người phải phủ da thuộc lên các con đường của vương quốc. Rõ ràng việc này cần hàng triệu da bò và sẽ tiêu phí rất nhiều tiền của.

Một hầu cận thông minh đã dũng cảm tâu với nhà vua: "Sao bệ hạ lại dùng tiền tốn kém một cách không cần thiết như thế? Sao bệ hạ không đo cắt một miếng da vừa với chân mình?”. Nhà vua rất ngạc nhiên nhưng rồi ông chấp thuận gợi ý của người hầu cận để làm một đôi giày" cho riêng mình.

(Theo Chicken Soup for the Soul - Chia sẻ tâm hồn và quà tặng cuộc sống,

Mark Jack Canfield và Mark Victor Hansen, tập 2, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2017)

Hãy viết bài văn nghị luận (khoảng 300 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về bài học cuộc sống rút ra từ câu chuyện trên.

Câu 3 (5,0 điểm)

Nguyễn Du thuộc về những nhà thơ thi trung hữu họa. Ông có một phong cách tạo hình độc đáo. Qua thơ ông, người họa sĩ thấy nổi lên hình, sắc, ánh sáng, bố cục và thấy cả không gian, thời gian. Sự di chuyển bút pháp của mỗi câu thơ, mỗi đoạn thơ rất uyển chuyển, thoải mái. Tâm tình và sự vật thống nhất, hài hòa. Qua sáng tạo của ông, cảnh vật vô tri như có một tâm hồn ẩn náu bên trong, nhưng chính cảnh vật vô tri bộc lộ hộ tâm tình. Điều đó còn có nghĩa là ông dùng vẻ đẹp để đi vào tâm hồn nhân vật.

(Tính chất tạo hình của thơ Nguyễn Du trong Truyện Kiều - Nguyễn Tiến Chung, Báo Văn nghệ số 135, 26 - 1- 1965;

Dẫn theo Truyện Kiều, những lời bình - NXB Văn hóa thông tin Hà Nội, 2000).

Bằng trải nghiệm về các trích đoạn trong tác phẩm “Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du (chương trình Ngữ văn 9), anh/chị hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

.............................................

Ngoài Đề thi vào lớp 10 môn Văn Chuyên 2019 tỉnh Đắk Lắk. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2019 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 185
Sắp xếp theo

    Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn

    Xem thêm