Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm 2020

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021 được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh định hướng phương pháp giải các bài tập cụ thể. Ngoài ra việc tham khảo tài liệu còn giúp các bạn học sinh rèn luyện và nâng cao kỹ năng giải đề thi. Mời các bạn cùng tham khảo

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 9, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 9 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 9. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn huyện Thủy Nguyên

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021

Đáp án Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn
Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021

I. Đọc hiểu (3đ):

Câu 1:

Văn bản trên viết theo thể thơ 5 chữ.

Câu 2:

Nội dung của đoạn thơ trên: sự gắn bó khăng khít giữa con người với ánh trăng.

Câu 3:

Biện pháp nghệ thuật: nhân hóa (coi ánh trăng như một người bạn tri kỉ).

Giá trị biểu đạt: làm cho ánh trăng thêm gần gũi với con người hơn, làm cho câu văn thêm sinh động hơn.

Câu 4:

• Thái độ của tác giả thể hiện trong đoạn trích: sự yêu thương, gắn bó, trân trọng ánh trăng - người bạn gắn bó tình nghĩa với mình trong suốt nhiều năm qua.

• Bài học rút ra: hãy yêu thương, trân trọng những thứ giản dị gắn bó với mình.

II. Làm văn (7đ):

Câu 1:

Học sinh hình thành đoạn văn dựa vào các gợi ý sau:

• Giải thích (trả lời cho câu hỏi thế nào là hòa hợp với nhiên nhiên): hòa hợp với thiên nhiên là yêu thương, bảo vệ thiên nhiên; luôn tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên mọi lúc mọi nơi.

• Bàn luận trả lời cho câu hỏi tại sao phải sống hòa hợp với thiên nhiên: sống hòa hợp với thiên nhiên sẽ giúp cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn; chúng ta sẽ có những hành động thiết thực để bảo vệ thiên nhiên từ đó môi trường sống của chúng ta sẽ được cải thiện…

• Mở rộng: đưa ra dẫn chứng người sống hòa hợp với thiên nhiên, liên hệ bản thân

Câu 2:

Học sinh hình thành bài văn dựa vào các gợi ý sau:

• Tình huống truyện: bé Thu xa ba khi chưa được 1 tuổi và em chỉ nhìn ba qua tấm ảnh. Khi ba trở về nhất quyết không nhận ba vì trên mặt anh Sáu có vết sẹo to do chiến tranh.

• Trong ba ngày anh Sáu ở nhà bé Thu lại tỏ ra cứng đầu, không chịu nhận anh, cũng không chịu gọi anh một tiếng "ba" dù chỉ một lần.

• Khi má bắt kêu ba vô ăn cơm, dọa đánh để cô bé gọi ba một tiếng, Thu vẫn chỉ nói trống không "vô ăn cơm! cơm chín rồi", "con kêu rồi mà người ta không nghe".

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021 được VnDoc chia sẻ trên đây với 2 phần câu hỏi, giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn tập chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới. Ngoài đề thi minh họa của huyện Thủy Nguyên các bạn tham khảo các đề của các tỉnh khác nữa nhé.

.............................................

Ngoài Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT huyện Thủy Nguyên năm học 2020 - 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2024 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 4.011
Sắp xếp theo

    Đề thi vào 10 môn Văn

    Xem thêm