Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn Kiên Giang năm 2021 - 2022

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn Kiên Giang năm 2021

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Kiên Giang năm 2021 - 2022 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Nội dung đề thi gồm có 2 phần câu hỏi với tổng thời gian học sinh làm bài thi là 120 phút, sẽ giúp ích cho các bạn học sinh ôn tập thử sức với các đề thi khác nhau. Sau đây là nội dung đề thi mời các bạn tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Kiên Giang

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Kiên Giang

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Kiên Giang

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Kiên Giang

Đáp án tham khảo do giáo viên VnDoc giải đáp

I. Đọc hiểu văn bản (3đ):

Câu 1:

Phong cách ngôn ngữ: nghệ thuật.

Câu 2:

Người mẹ căn dặn con ở với bà cố gắng uống nhiều sữa.

Câu 3:

Tình cảm của người mẹ được thể hiện qua nỗi nhớ dành cho con - đứa con thơ không được gần mẹ. Đó không chỉ là mong nhớ mà còn là nỗi đau xót xa của người mẹ khi con mình phải chịu thiệt thòi.

Câu 4:

Tình cảm mà tác giả dành cho người mẹ: đó là sự khâm phục một người dũng cảm, dám hi sinh những thứ quan trọng, cuộc sống của mình vì sự nghiệp chung. Bên cạnh đó còn là lòng ngưỡng mộ dành cho người mẹ can đảm và sự yêu thương, đau xót trước cảnh mẹ con chia lìa...

II. Làm văn (7đ):

Câu 1 (2đ):

Dàn ý Nghị luận về sự cống hiến thầm lặng trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: sự cống hiến thầm lặng trong cuộc sống.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Sự cống hiến thầm lặng trong cuộc sống: những hành động, những con người dũng cảm giúp đỡ người khác từ những hành động nhỏ nhất với tình yêu thương chân thành và cũng là những con người luôn có ý thức vươn lên xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Ý kiến khuyên nhủ ta hãy sống và lấy những con người có phẩm chất tốt đẹp đó làm gương, sống vì người vì đời.

b. Phân tích

Mỗi con người một hành động nhỏ, một ý thức sẽ giúp cho người khác tốt hơn và xã hội này phát triển tích cực hơn.

Xã hội hiện nay có nhiều vấn đề nan giải, có nhiều tiêu cực xảy ra, mỗi con người chỉ cần có ý thức, sống có ích một chút xã hội này sẽ tốt đẹp hơn.

Khi mỗi con người sống có ích và trở thành “người cống hiến thầm lặng” sẽ lan tỏa được nhiều thông điệp tích cực ra xã hội, được mọi người yêu quý, nể phục hơn.

c. Chứng minh

Học sinh lấy dẫn chứng về những người cống hiến thầm lặng giữa đời thường, sống có ích, không ngại khó ngại khổ giúp đỡ người khác,… làm minh chứng cho bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong cuộc sống có những người ích kỉ, sống thờ ơ, vô cảm, bàng quang với mọi thứ xung quanh, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mình… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: sự cống hiến thầm lặng trong cuộc sống; đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Câu 2 (5đ):

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Kim Lân, truyện ngắn Vợ nhặt và nhân vật bà cụ Tứ.

2. Thân bài

a.Tâm trạng vừa mừng vừa tủi của bà cụ

Khi biết rằng con bà “ nhặt” được vợ: bà vui vì con đã an bề gia thất, buồn phận làm mẹ mà không cưới nổi vợ cho con và bà nghĩ đến chồng, đến con gái lại càng trở nên buồn hơn.

Cái tủi, cái buồn của người mẹ bị dồn vào cảnh nghèo cùng quẫn: Bà không biết lấy gì để cúng tổ tiên, để trình làng con đã có vợ. Bà khóc vì thương con không biết làm sao vượt qua nổi khó khăn này.

b. Nỗi lo của bà cụ Tứ

Bà lo cho con trai, con dâu, cái gia đình nhỏ của mình không biết phải qua những ngày khó khăn này như thế nào. → Khuyên con, khuyên dâu thương nhau, cố gắng vươn lên.

→ Nỗi lo, nỗi thương của người mẹ từng trải, hiểu đời.

c. Tấm lòng nhà văn Kim Lân dành cho người nông dân

 • Xót thương trước hoàn cảnh bất hạnh, số phận bấp bênh của họ.
 • Trân trọng tình cảm, những phẩm chất cao đẹp của họ.
 • Mong muốn, khao khát họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn.
 • ...

3. Kết bài

Khái quát lại những phẩm chất tốt đẹp của bà cụ Tứ, đánh giá về ý nghĩa của truyện ngắn và liên hệ thực tiễn.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Kiên Giang

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Kiên Giang

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2021 Kiên Giang

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Trường THCS Phan Đăng Lưu năm 2021 - 2022 được VnDoc chia sẻ trên đây với 2 phần câu hỏi với thời gian 120 phút, giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn tập chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới. Ngoài đề thi thử trên đây các bạn tham khảo các đề của các tỉnh khác nữa nhé

............................................

Ngoài Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn Kiên Giang năm 2021 - 2022. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2021 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

  Gợi ý cho bạn

  Xem thêm

  Đề thi vào 10 môn Văn

  Xem thêm