Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy, Quảng Bình năm 2021 - 2022

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy năm 2021

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy, Quảng Bình năm 2021 - 2022 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Nội dung đề thi gồm có 2 phần câu hỏi Đọc hiểu và phần tập làm văn, đề thi gồm 02 trang. Với tổng thời gian học sinh làm bài thi là 120 phút, sẽ giúp ích cho các bạn học sinh ôn tập thử sức với các đề thi khác nhau. Sau đây là nội dung đề thi mời các bạn tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới:

Đến lúc chia tay, mang ba lô lên vai, sau khi bắt tay hết mọi người, anh Sáu mới đưa mắt nhìn con, thấy nó đang trong góc nhà.

Chắc anh cũng muốn ôm con, hôn con, nhưng hình như cũng lại sợ nó giy lên lại bỏ chạy, nên anh chỉ đứng nhìn nó. Anh nhìn với đôi mắt trìu mến lẫn buồn râu. Tôi thấy đôi mắt mênh mông của con bé bỗng xôn xao. )

- Thôi! Ba đi nghe con! - Anh Sáu khe khẽ nói.

Chúng tôi, mọi người - kể cả anh, đều tưởng con bé sẽ đứng yên đó thôi. Nhưng thật lạ lùng, đến lúc ấy, tình cha con như bỗng nổi dậy trong người nó, trong lúc không ai ngờ đến thì nó bỗng kêu thét lên:

- Ba...a...a...ba!

Tiếng kêu của nó như tiếng xé, xé sự im lặng và xé cả ruột gan mọi người, nghe thật xót xa. Đó là tiếng “ba” mà nó c đè nén trong bao nhiêu năm nay, tiếng “ba” như vỡ tung ra từ đáy lòng nó, nó vừa kêu vừa chạy xô tới, nhanh như một con sóc, nó chạy thót lên và dang hai tay ôm chặt lấy cổ ba nó.

(Nguyễn Quang Sáng, Chiếc lược ngà)

Câu 1 (0,5 điểm): Đoạn trích được kể theo ngôi thứ mấy?

Câu 2 (0,5 điểm): Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là gì?

Câu 3 (1,0 điểm): Tìm thành phần biệt lập có trong đoạn văn thứ hai và chỉ ra biểu hiện của nó.

Câu 4 (1,0 điểm): Em có suy nghĩ gì về cảnh chia tay trong đoạn trích?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm): Viết đoạn văn khoảng 100 chữ về sự sẻ chia trong cuộc sống. Đoạn văn có sử dụng câu ghép và hai phép liên kết câu (gạch chân dưới câu ghép và nêu rõ phép liên kết cấu đã sử dụng).

Câu 2 (5,0 điểm): Cảm nhận của em về hai khổ thơ đầu bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy, Quảng Bình năm 2021 - 2022

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy năm 2021

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy, Quảng Bình năm 2021 - 2022

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy, Quảng Bình năm 2021 - 2022 được VnDoc chia sẻ trên đây với 2 phần câu hỏi Đọc hiểu và phần tập làm văn câu hỏi với thời gian 120 phút, giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn tập chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới. Ngoài đề thi thử trên đây các bạn tham khảo các đề của các tỉnh khác nữa nhé

............................................

Ngoài Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn Phòng GDĐT huyện Lệ Thủy, Quảng Bình năm 2021 - 2022. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2021 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
2 1.479
Sắp xếp theo

    Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn

    Xem thêm