Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm 2020 Sở GD&ĐT Quảng Ninh

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Ninh năm 2020 là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho thầy cô trong quá trình giảng dạy, ôn luyện kiến thức đã học cho các bạn đồng thời cũng giúp học sinh làm quen nhiều dạng đề thi tuyển sinh vào lớp 10 khác nhau. Mời các bạn tham khảo

Lưu ý: Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 9, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 9 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 9. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Phần 1

Câu 1: cơ sở: cơ sở vật chất, phương tiện và quy trình, thi nhiệt huyết lẫn trách nhiệm và lòng yêu nước của các anh, chị, em tôi là sức mạnh của sân bay quốc tế Vân Đồn.

Câu 2: lời dẫn trực tiếp: "Ba nhớ giữ gì sức khỏe!, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể chưa cất cánh về mặt kinh tế nhưng đã bắt đầu bằng một nhiệm vụ quốc gia nặng nghĩa, nặng tình.

Câu 3: hai từ láy: cay cay, nhộn nhịp

Câu 4: tác dụng của biện pháp tu từ: nhấn mạnh, đề cao vai trò của sân bay Vân Đồn với sự phát triển chung của đất nước

Phần 2:

Câu 1:

học sinh hình đoạn văn từ những gợi ý sau:

- Giới thiệu về câu nói

- Giải thích câu nói: trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạo như hiện nay, nhà nước đề cao giáo dục, không có dịch bệnh nào ngăn cản được việc học. => tinh thần vượt khó

- Phân tích: tại sao chúng ta phải vượt khó: để không gián đoạn công việc ủa mình, để đạt được thành tựu, để rèn luyện những đức tính tốt đẹp...

- Dẫn chứng: học sinh nêu tấm gương tiêu biểu cho tinh thần vượt khó nhất là trong mùa Covid

- Liên hệ bản thân

Câu 2

1. mở bài

giới thiệu đại thi hào Nguyễn Du, kiệt tác Truyện Kiều và đoạn trích.

2. thân bài

- khái quát về tác giả, đoạn trích

- điệp cấu trúc câu ở câu sáu: "Buồn trông..." thể hiện nỗi buồn tủi cùng cực của nàng Kiều lúc bị nhốt ở lầu Ngưng Bích. (Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?)

- 2 câu đầu (buồn trông... xa xa?): nỗi buồn của Kiều bao trùm lên không gian, ngay cả cửa biển và cánh buồm ra khơi cũng nhuộm một màu buồn.

- 2 câu tiếp (buồn trông... về đâu?): những cánh hoa trôi lững lờ, vô định trên mặt nước không biết đi đâu về đâu cũng giống như cuộc đời của nàng Kiều xinh đẹp vô cùng bế tắc.

- 2 câu tiếp (buồn trông... xanh xanh?): từ láy: rầu rầu, xanh xanh khắc họa nỗi buồn của cỏ cây. Ngay cả thiên nhiên cũng buồn bã trước số phận của Kiều. không gian như trùng xuống, buồn man mác. màu xanh không còn là màu xanh tươi tốt, tràn đầy sức sống mà là màu xanh của nỗi buồn.

- 2 câu cuối:

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Ninh năm 2020

Tham khảo thêm: Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tỉnh Quảng Ninh năm 2020

.............................................

Ngoài Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2021 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 737
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi vào lớp 10 môn Văn Xem thêm