Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Bồ Đề, Long Biên năm học 2017 - 2018 (lần 1)

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Bồ Đề (lần 1)

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Bồ Đề, Long Biên năm học 2017 - 2018 (lần 1). Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn này nhằm giúp các bạn học sinh lớp 9 có thêm tài liệu để củng cố kiến thức, luyện đề và rèn luyện kĩ năng giải Văn thi vào lớp 10. Tài liệu cung cấp các dạng bài tập Văn đa dạng, phong phú sẽ giúp các bạn chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 sắp tới

PHÒNG GD&ĐT LONG BIÊN

TRƯỜNG THCS BỒ ĐỀ

Năm học 2017 – 2018

ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 (LẦN 1)
MÔN: NGỮ VĂN 9

(Thời gian: 120 phút)

Ngày thí: 21/3 / 2018

PHẦN I: 6 ĐIỂM

Trong văn bản “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”, nhà thơ Phạm Tiến Duật có viết:

… “Những chiếc xe từ trong bom rơi…”

Câu 1: Hãy chép chính xác bảy câu thơ tiếp theo câu thơ trên?

Câu 2: “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” vốn là một bài thơ, theo em có cần thiết phải dùng hai chữ “bài thơ” trong nhan đề tác phẩm không? Vì sao?

Câu 3: Từ “chông chênh” trong câu thơ “Võng mắc chông chênh đường xe chạy” thuộc từ loại gì? Việc sử dụng từ đó gợi cho em hiểu điều gì về hoàn cảnh sống và chiến đấu của những người lính lái xe Trường Sơn.

Câu 4: Bằng đoạn văn Tổng- phân- hợp có độ dài khoảng 12 câu phân tích đoạn thơ em vừa chép để làm rõ tình đồng chí đồng đội và niềm lạc quan tin tưởng của những người lính lái xe trên con đường Trường Sơn huyền thoại ,trong đoạn có sử dụng một câu bị động và phép thế ( gạch chân, chỉ rõ).

PHẦN II: 4 ĐIỂM

Cho đoạn trích sau:

“Cũng may mà bằng mấy nét, họa sĩ ghi xong lần đầu gương mặt của người thanh niên. Người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá.”

Câu 1: Những câu văn trên được trích từ tác phẩm nào? Nêu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm ấy? Trong tác phẩm, nhà văn trần thuật câu chuyện theo điểm nhìn của nhân vật nào? Việc lựa chọn điểm nhìn trần thuật đó góp phần như thế nào để tạo nên thành công của truyện. Chỉ ra và gọi tên phép liên kết có trong đoạn trích trên.

Câu 2: Kể tên một tác phẩm khác viết về hình ảnh những con người lao động mới mà em đã được học trong chương trình Ngữ văn 9. Ghi rõ tên tác giả.

Câu 3: Từ vẻ đẹp của “người con trai” trong tác phẩm mà em kể trên, em có suy nghĩ gì về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay (Trình bày bằng đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi).

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Bồ Đề

Câu

Nội dung

Điểm

Phần I: 6 điểm

Câu 1

(1 điểm)

- HS chép chính xác các câu thơ nối tiếp hoàn thành đoạn thơ.

+ Sai 1 lỗi trừ 0,25 điểm.

+ Sai 1 dòng thơ trừ 0,5 điểm.

Câu 2

(1 điểm)

- HS giải nghĩa được ý nghĩa của từ “bài thơ” trong nhan đề tác phẩm của nhà thơ Phạm Tiến Duật:

+ Dài, tưởng như thừa nhưng thu hút người đọc ở cái vẻ lạ độc đáo của nó.

+ Làm nổi bật hình ảnh toàn bài: những chiếc xe không kính, phần nào tái hiện được sự khốc liệt của chiến tranh.

+ Hai chữ bài thơ cho thấy rõ hơn cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả: muốn nói về chất thơ của hiện thực khốc liệt thời chiến tranh, chất thơ của tuổi trẻ hiên ngang, dũng cảm vượt lên thiếu thốn, gian khổ hiểm nguy của thời chiến.

0,25đ

0,25đ

0,5đ

Câu 3

(0,5điểm)

- Từ “chông chênh” thuộc từ loại: tính từ.

- Việc sử dụng từ “chông chênh” gợi cho em hiểu điều gì về hoàn cảnh sống và chiến đấu của những người lính lái xe Trường Sơn: vô cùng khó khăn, vất vả, nhiều chông gai, thử thách “chông chênh” gợi một giấc ngủ không được trọn vẹn trong nhịp lắc, nhịp rung của bánh xe lăn trên con đường gập ghềnh.

0,25đ

0,25đ

Câu 4

(3,5điểm)

*Yêu cầu về hình thức:

- Đoạn văn trình bày theo phép lập luận tổng- phân- hợp.

- Đủ số câu: 12 câu

- Có đủ 2 phần tiếng Việt: Câu bị động, phép thế (Gạch chân, chú thích cụ thể mới cho điểm).

*Yêu cầu về nội dung:

- Tình đồng chí đồng đội:

+ Càng trong khó khăn gian khổ, tình đồng chí đồng đội càng bền chặt. Hiện thực khốc liệt của chiến tranh khiến “tiểu đội xe không kính” càng đi trên con đường tiến tới miền Nam họ càng có thêm bè bạn.

+ Sự trẻ trung lạc quan đã giúp họ biến cái thiếu thốn thành sự thuận tiện để bày tỏ tình cảm: “Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi”. Cái bắt tay vội vàng dọc đường hành quân ấy mới thoải mái, trẻ trung và thắm thiết tình đồng đội biết bao, đủ để làm ấm lòng nhau, thông cảm, động viên nhau trong gian khó.

+ Tình đồng chí, đồng đội được thể hiện ở một định nghĩa rất mới, giản dị về gia đình: “Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”. Chỉ cần một bữa cơm trên đường hành quân, cùng chung một mâm cơm là họ trở thành anh em trong một gia đình.

- Tinh thần lạc quan:

+ Sau bữa cơm nấu vội trên đường hành quân, các anh lại tiếp tục lên đường. Câu thơ “Võng mắc chông chênh đường xe chạy” gợi một giấc ngủ không trọn vẹn trong nhịp lắc, nhịp rung của bánh xe lăn trên con đường gập ghềnh.

+ Thế nhưng sang câu thơ cuối “Lại đi, lại đi trời xanh thêm” nhịp điệu câu thơ nhịp nhàng, gợi ra hình ảnh con đường bằng phẳng hơn. Càng đi, bầu trời- càng xanh thêm gợi tâm hồn chứa niềm lạc quan, đầy hi vọng, yêu đời của người lính. Điệp ngữ “lại đi” như một lời thục giục lòng mình đồng thời diễn tả nhịp đi không kẻ thù nào ngăn cản được.

(1,25đ)

0,5đ

0,25đ

0,5đ

(2,25đ)

0,5đ

0,5đ

0,5đ

0,25đ

0,5đ

Phần II: 4 điểm

Câu 1

(1,5điểm)

- Những câu văn trên được trích từ tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa”.

- Hoàn cảnh ra đời: Truyện ngắn sáng tác năm 1970, trong một chuyến đi thực tế Lào Cai của nhà văn, sau đó được in trong tập “ Giữa trong xanh” xuất bản 1972.

- Trong tác phẩm, nhà văn trần thuật câu chuyện theo điểm nhìn của ông họa sĩ.

+ Việc lựa chọn điểm nhìn trần thuật ấy giúp tác giả gửi gắm những suy nghĩ về con người, cuộc sống và nghệ thuật. Từ đó, làm cho nhân vật chính sáng đẹp hơn và làm rõ chủ đề của truyện.

- Phép liên kết thế: Người con trai ấy.

0,25đ

0,25đ

0,25đ

0,5đ

0,25đ

Câu 2

(0,5điểm)

Kể tên một tác phẩm khác viết về hình ảnh những con người lao động mới: Đoàn thuyền đánh cá - Huy Cận.

0,5đ

Câu 3

(2điểm)

- Giới thiệu được vai trò của lí tưởng trong cuộc sống và thanh niên phải sống có lí tưởng

* Giải thích:

- Thế nào là lý tưởng sống?

* Ý nghĩa của lý tưởng sống:

- Lý tưởng là mục đích sống, quyết định sự thành công

- Lý tưởng cho ta sức mạnh vượt qua những khó khăn, chông gai trong cuộc sống để đạt được những điều tốt đẹp.

- Lý tưởng sống cao đẹp là điều kiện để con người sống có ý nghĩa, giúp con người hoàn thiện vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách.

-Suy nghĩ về những tấm gương sống có lý tưởng cao đẹp:

+ Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ: Bác Hồ, chú bé Lượm, Kim Đồng, Võ Thị Sáu….

+ Ngày nay: Những con người đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ cống hiến cho công cuộc xây dựng đất nước: anh thanh niên trong truyện “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long, những người chiến sĩ hải quân, Lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam….

- Từ những tấm gương trên tuổi trẻ hôm nay phải biết tìm cho mình lí tưởng sống cao đẹp và quyết tâm thực hiện đến cùng lí tưởng của đời mình.

- Mỗi người phải sống hết mình với vị trí mà mình đang đứng, với công việc mình đang làm.

* Bàn bạc mở rộng:

- Trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có một số ít người sống không có lý tưởng, có lối sống vị kỉ, cá nhân, mục đích sống tầm thường hay dựa dẫm ỷ lại vào gia đình, người thân.

- Học sinh không có lý tưởng thường mải chơi, lười học bài, dựa dẫm vào sách học tốt, sách giải….

- Những người đó sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội bị mọi người lên án và phê phán…

- Khẳng định lại suy nghĩ của bản thân và khái quát được tầm quan trọng của lý tưởng sống cao đẹp

0,25đ

0,25 đ

0,5đ

0,25đ

0,25đ

0,25đ

0,25 đ

.............................................

Ngoài Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Bồ Đề, Long Biên năm học 2017 - 2018 (lần 1). Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2019 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 915
Sắp xếp theo

    Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn

    Xem thêm