Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2020

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2020

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2020 do thư viện đề thi VnDoc.com sưu tầm. Đây là đề thi vào lớp 10 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn. Mời các bạn cùng tham khảo

Lưu ý: Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2020

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 9, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 9 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 9. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2020

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2020

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2020

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2020

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Sở GD&ĐT Hà Nội năm 2020 được thầy cô giáo VnDoc giải đáp

Phần 1: Đọc hiểu:

1- Hoàn cảnh ra đời: Bài thơ được viết vào tháng 4 năm 1976, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ kết thúc thắng lợi, đất nước nước thống nhất, lăng Bác Hồ mới được khánh thành, Viễn phương ra Bắc thăm Bác, nhà thơ đã viết bài thơ này và được in trong tập “Như mây mùa xuân” năm 1978.

2-  Hình ảnh thực là Mặt Trời ở câu thơ thứ nhất (ngày ngày Mặt Trời đi qua trên lăng), đây là Mặt Trời của vũ trụ, của tự nhiên.

Hình ảnh ẩn dụ sóng đôi là hình ảnh Mặt Trời ở dòng thơ thứ 2 (thấy một Mặt Trời trong lăng rất đỏ), Mặt Trời này ý chỉ Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại, cứu vớt, dẫn đường cho dân tộc ta ra khỏi đêm trường nô lệ, bởi vậy người chính là Mặt Trời chiếu sáng của đất nước Việt Nam ta.

→ Việc xây dựng cặp hình ảnh sống đôi như vậy giúp tạo được sự song hành trong câu thơ. Qua đó làm bẩy lên được sự vĩ đại của chủ tịch Hồ Chí Minh - sóng vai cùng với Mặt Trời, vĩnh viễn chiếu sáng, sưởi ấm cho dân tộc Việt Nam.

3- Khổ thơ đã diễn tả một cách vô cùng sâu sắc và tinh tế những cảm xúc của nhà thơ khi đi vào trong lăng, trực tiếp ngắm nhìn di hài của Bác. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh để nhắc đến sự ra đi của Bác. Rằng người chỉ đang ngủ một giấc ngủ bình yên và thảnh thơi sau những tháng ngày bôn ba vì tổ quốc mà thôi. Tuy vậy, nhưng từ người vẫn tỏa ra một vầng sáng trong trẻo, ấm ấp. Ở đây nhà thơ đã sử dụng biện pháp ẩn dụ, để chỉ vẻ đẹp thanh cao của chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh trời xanh được xuất hiện, nó ẩn dụ cho sự vĩnh hằng, trường tồn bất diệt của Bác. Tuy Bác đã đi xa, nhưng những gì mà Bác đem lại cho dân tộc ta, những tình cảm ấm áp, chân thành của Người vẫn sẽ luôn còn mãi. Dẫu biết là thế, nhưng dường như những suy nghĩ an ủi ấy không thể nào có thể làm phai mờ đi nỗi đau của những người con, người cháu. Khiến tác giả phải chợt thối lên mà sao nghe nhói ở trong tim. Bởi vì sự ra đi của Bác là một nỗi đau, mất mát vô cùng lớn đối với hàng triệu trái tim Việt Nam.

  • Từ nối: Tuy vậy
  • Thành phần biệt lập tình thái: dường như

4- Tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh (Lê Anh Trà)

Phần 2.

1- PTBĐ tự sự

2- Qua câu nói, cho thấy được vị danh tướng là một người luôn giữ lòng tôn trọng và biết ơn đối với người thầy giáo đã từng dạy dỗ mình. Tuy nay đã công thành danh toại, nhưng vị danh tướng này vẫn vô cùng kính trọng người thầy giáo cũ của mình. Không hề có hành động xem thường, hay quên tình thầy trò cũ năm xưa. Từ đó chúng ta thấy được một nhân cách sáng ngời, đạo đức cao thượng của vị danh tướng.

3- Cách ứng xử là tấm gương phản ánh nhân cách của con người

Trong cuộc sống, em đã từng được nghe nhiều câu nói hay, nhưng câu nói làm em tâm đắc  nhất chính là "Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi người". Thật đúng là như vậy. Khi muốn hiểu biết một người, ta không nên nghe những gì họ nói mà nên nhìn những gì họ làm. Chỉ có những hành động thiết thực mới thể hiện được suy nghĩ, bản chất của một người. Ông bà ta nói "lời nói gió bay". Bởi những lời nói dù hay, dù đẹp cũng chỉ đọng lại ở đầu môi chót lưỡi mà thôi. Nói ra thì dễ còn làm thì mới khó. Nên khi một người thực sự đã làm điều đó, rồi thì thực sự bên trong con người đó cũng là như vậy. Một người thường xuyên làm việc tốt, giúp đỡ người khác thì nhân cách người đó sẽ sáng rọi. Một người bỏ mặc kẻ khác khi họ cần giúp đỡ và bản thân có thể hỗ trợ được thì không thể nào là người tốt được. Cứ như thế, nhìn vào hành động của mỗi người là ta sẽ nhận ra được nhân cách của người đó. Tuy nhiên, chúng ta không nên tuyệt đối hóa câu nói này. Bởi vì trong thực tế, đôi khi có những người làm việc tốt chỉ để che lấp những hành động xấu xa hơn của bản thân. Chẳng hạn như vụ việc một người phụ nữ đến nhận nuôi trẻ mồ côi, nhưng lại hành hạ dã man đứa trẻ. Đặc biệt, chúng ta nên có sự quan sát, theo dõi trong một quá trình chứ không nên nhận định phiến diện chỉ qua một hành động. Ví dụ như, bạn nhìn thấy một người thanh niên không đồng ý nhường ghế cho người khác trên xe buýt. Nhưng thực ra, có thể người thanh niên ấy đang bị ốm, không đủ sức để đứng dậy. Vì vậy, khi đánh giá bất kì ai, ta cũng cần có sự quan sát tinh tế, đánh giá toàn diện trong cả một quá trình.  Do đó, để có thể xây dựng một nhân cách đẹp, một hình tượng tốt cho bản thân, chúng ta nên có những hành động thiết thực, giúp ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Như vậy, tự nhiên mọi người sẽ thông qua đó để nhìn nhận chúng ta. Chứ không cần phải xây dựng những hình ảnh giả dối, trang hoàng lộng lẫy, cùng những lời nói hoa mĩ. Bởi cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi người.

Tham khảo thêm: Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán Hà Nội năm 2020

.............................................

Ngoài Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Hà Nội năm 2020. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2022 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
5 2.345
Sắp xếp theo
    Thi vào lớp 10 môn Văn Xem thêm