Cách ứng xử là tấm gương phản ánh nhân cách của con người

Nghị luận 200 chữ về Cách ứng xử là tấm gương phản ánh nhân cách của con người được soạn nhằm hỗ trợ các em HS trong quá trình học tập môn Ngữ Văn 9. Mời các bạn tham khảo.

Để giao lưu và dễ dàng chia sẻ các tài liệu học tập hay lớp 9 để chuẩn bị cho năm học mới, mời các bạn tham gia nhóm facebook Tài liệu học tập lớp 9.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Trong cuộc sống, em đã từng được nghe nhiều câu nói hay, nhưng câu nói làm em tâm đắc nhất chính là "Cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi người". Thật đúng là như vậy. Khi muốn hiểu biết một người, ta không nên nghe những gì họ nói mà nên nhìn những gì họ làm. Chỉ có những hành động thiết thực mới thể hiện được suy nghĩ, bản chất của một người. Ông bà ta nói "lời nói gió bay". Bởi những lời nói dù hay, dù đẹp cũng chỉ đọng lại ở đầu môi chót lưỡi mà thôi. Nói ra thì dễ còn làm thì mới khó. Nên khi một người thực sự đã làm điều đó, rồi thì thực sự bên trong con người đó cũng là như vậy. Một người thường xuyên làm việc tốt, giúp đỡ người khác thì nhân cách người đó sẽ sáng rọi. Một người bỏ mặc kẻ khác khi họ cần giúp đỡ và bản thân có thể hỗ trợ được thì không thể nào là người tốt được. Cứ như thế, nhìn vào hành động của mỗi người là ta sẽ nhận ra được nhân cách của người đó. Tuy nhiên, chúng ta không nên tuyệt đối hóa câu nói này. Bởi vì trong thực tế, đôi khi có những người làm việc tốt chỉ để che lấp những hành động xấu xa hơn của bản thân. Chẳng hạn như vụ việc một người phụ nữ đến nhận nuôi trẻ mồ côi, nhưng lại hành hạ dã man đứa trẻ. Đặc biệt, chúng ta nên có sự quan sát, theo dõi trong một quá trình chứ không nên nhận định phiến diện chỉ qua một hành động. Ví dụ như, bạn nhìn thấy một người thanh niên không đồng ý nhường ghế cho người khác trên xe buýt. Nhưng thực ra, có thể người thanh niên ấy đang bị ốm, không đủ sức để đứng dậy. Vì vậy, khi đánh giá bất kì ai, ta cũng cần có sự quan sát tinh tế, đánh giá toàn diện trong cả một quá trình. Do đó, để có thể xây dựng một nhân cách đẹp, một hình tượng tốt cho bản thân, chúng ta nên có những hành động thiết thực, giúp ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Như vậy, tự nhiên mọi người sẽ thông qua đó để nhìn nhận chúng ta. Chứ không cần phải xây dựng những hình ảnh giả dối, trang hoàng lộng lẫy, cùng những lời nói hoa mĩ. Bởi cách ứng xử là tấm gương phản chiếu nhân cách của mỗi người.

Ngoài bài Nghị luận 200 chữ về Cách ứng xử là tấm gương phản ánh nhân cách của con người. Chúng tôi còn sưu tầm và chọn lọc thêm nhiều đề thi học kì 1 lớp 9đề thi học kì 2 lớp 9 tất cả các môn. Mời các bạn tham khảo.

Tài liệu tham khảo:

Đánh giá bài viết
1 1.358
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi vào lớp 10 môn Văn Xem thêm