Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Long Biên năm học 2017 - 2018 (lần 1)

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Long Biên

Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Long Biên năm học 2017 - 2018 (lần 1). Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn này nhằm giúp các bạn học sinh lớp 9 có thêm tài liệu để củng cố kiến thức, luyện đề và rèn luyện kĩ năng giải Văn thi vào lớp 10. Tài liệu cung cấp các dạng bài tập Văn đa dạng, phong phú sẽ giúp các bạn chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 sắp tới

TRƯỜNG THCS LONG BIÊN

Năm học 2017 - 2018

ĐỂ THI THỬ VÀO LỚP 10 THPT (Lần 1)

Môn: Ngữ văn

Thời gian: 90 phút

Ngày thi: 3/4/2018

Phần I (4 điểm)

Nói về bài thơ “Viếng lăng Bác” của tác giả Viễn Phương có nhận xét: “Có thể nói, bài thơ là một thứ tiếng lòng giản dị, hồn nhiên mà âm vang của nó còn thổn thức lòng người mãi mãi”.

(Tìm hiểu vẻ đẹp tác phẩm văn học Ngữ văn 9 – Lê Bảo – NXBGD, 2007)

1. Em hãy nêu hoàn cảnh sáng tác và cảm xúc bao trùm bài thơ. (1 điểm)

2. Chép nguyên văn khổ thơ diễn tả cảm xúc và suy nghĩ của tác giả khi vào trong lăng viếng Bác. (0,5 điểm)

3. Chỉ ra một hình ảnh ẩn dụ có trong khổ thơ mà em vừa chép và nêu ý nghĩa của hình ảnh ẩn dụ đó. (0,5 điểm)

4. Cho câu văn sau: “Trong bài thơ “Viếng lăng Bác”, ngoại cảnh chỉ được miêu tả chấm phá vài nét, còn chủ yếu tác giả bộc lộ tâm trạng, cảm xúc yêu thương, ngưỡng mộ của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Hãy coi câu văn trên là câu chủ đề, viết tiếp khoảng 8 – 10 câu văn để tạo thành một đoạn văn diễn dịch. (2 điểm)

Phần II (6 điểm)

Cho đoạn trích sau:

“Mãi khuya, bà Hai mới chống gối đứng dậy. Bà lẳng lặng xuống bếp châm lửa ngồi tính tiền hàng. Vẫn những tiền cua, tiền bún, tiền đỗ, tiền kẹo… Vẫn cái giọng rì rầm thường ngày.

- Này thầy nó ạ.

Ông Hai nằm rũ ra ở trên giường không nói gì.

- Thầy nó ngủ rồi à?

- Gì?

Ông lão khẽ nhúc nhích.

- Tôi thấy người ta đồn…

Ông lão gắt lên:

- Biết rồi!

Bà Hai nín bặt. Gian nhà lặng đi hiu hắt” (Trích “Làng” – Kim Lân)

1. Dấu chấm lửng trong câu “Tôi thấy người ta đồn…” có tác dụng gì? Việc bà Hai nghe “người ta đồn” là việc nào? (0,5 điểm)

2. Ngôn ngữ tác giả sử dụng trong đoạn trích trên là hình thức ngôn ngữ đối thoại hay độc thoại? Em có nhận xét như thế nào về tác dụng của cách sử dụng ngôn ngữ nhân vật trong đoạn trích? (1,5 điểm)

3. Từ văn bản trên, với những hiểu biết xã hội, em hãy viết một đoạn văn nghị luận tổng phân hợp có độ dài 12 câu về tình yêu Tổ quốc của thế hệ trẻ ngày nay. Trong đoạn có dùng câu phủ định, từ ngữ làm thành phần phụ chú và chú thích rõ ràng. (4 điểm)

.............................................

Ngoài Đề thi thử vào lớp 10 môn Ngữ văn trường THCS Long Biên năm học 2017 - 2018 (lần 1). Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2019 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 1.073
Sắp xếp theo

    Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn

    Xem thêm