Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Chuyên Đắk Lắk năm 2021

Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 môn Văn Đắk Lắk - đề chuyên

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Chuyên Đắk Lắk năm 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đề thi gồm 3 câu hỏi với thời gian 150 phút, với đề thi này hi vọng sẽ giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn tập, chuẩn bị tốt cho kì thi vào lớp 10 sắp tới. Chúc các bạn ôn thi tốt

1. Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Chuyên Đắk Lắk năm 2021

Câu 1 (2,0 điểm) Đọc đoạn trích:

Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi học trò - lứa tuổi bất ổn định nhất. Nếu bạn không theo đuổi nó, chắc chắn nó sẽ trở lại một lúc nào đó, day dứt trong bạn, thậm chí dẫn vặt bạn mỗi ngày.

Nếu vậy, sao bạn không nghĩ đến điều này ngay từ bây giờ?

Sống một cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu bạn nghĩ thật lâu về điều mình muốn vẽ, nếu bạn dự tính được càng nhiều màu sắc mà bạn muốn thể hiện, nếu bạn càng chắc chắn về chất liệu mà bạn sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với hình dung của bạn. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức tranh mà người khác trong ý, chứ không phải bạn.

Đừng để ai đánh cắp tước mơ của bạn. Hãy tìm ra trước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm ở nơi sâu thẳm trong tim ban đỏ, như một ngọn núi lửa đợi chở được đánh thức...

(Theo Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn, 2012, tr.43 - 44)

Thực hiện các yêu cầu sau:

1. Xác định phương thức biểu đạt chỉnh của đoạn trích trên.

2. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu “Sống một cuộc đời cũng như vẽ một bức tranh."

Câu 2 (3,0 điểm)

“Người ta nói rằng từ khi có máy ảnh con người ngày càng thích nhìn bản sao của thế giới hơn là nhìn thế giới thật. Em cũng thích ngắm bản sao hơn chăng?"

(Trích Hơn một khoảnh khắc bị bỏ lỡ - Nếu biết trăm năm là hữu hạn, Phạm Lữ Ân).

Hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của lời khuyên trên.

Câu 3 (5,0 điểm)

Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng khẳng định: "Thơ hay là thư giản dị, xúc động và ám ảnh". Từ việc cảm nhận bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, anh/chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Chuyên Đắk Lắk năm 2021

2. Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Chuyên Đắk Lắk năm 2021

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Chuyên Đắk Lắk năm 2021

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất, giúp việc làm quen với môi trường học tập THPT, lớp 10 trở nên dễ dàng hơn. Hãy vào nhóm để nhận tài liệu học tập và nhận giải đáp thắc mắc các môn học nhé.

Để ôn tập và chuẩn bị tốt hơn cho kì thi vào lớp 10 các bạn tham khảo đề thi vào lớp 10 của các tỉnh khác nhé

.............................................

Ngoài Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Chuyên Đắk Lắk năm 2021. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2023 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 1.002
Sắp xếp theo

    Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn

    Xem thêm