Giáo án STEAM: Làm cái ô
Giáo án STEAM: Làm cái ô – một hoạt động học tập thú vị kết hợp giữa khoa học, nghệ thuật và kỹ năng thực hành. Trong tiết học này, trẻ sẽ được tìm hiểu công dụng của chiếc ô, lựa chọn vật liệu phù hợp, tự tay thiết kế và trang trí sản phẩm theo ý tưởng riêng. Giáo án không chỉ rèn luyện tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm mà còn khơi dậy trí tưởng tượng phong phú ở trẻ. Tải ngay để lớp học STEAM thêm sinh động, nơi mỗi chiếc ô nhỏ của trẻ là một tác phẩm sáng tạo lớn!
Phát triển thẩm mĩ Tạo hình: STEAM thiết kế kỹ thuật EDP làm cái ô
I. Mục tiêu
- Kiến thức:
- Trẻ nắm được kĩ năng so sánh chiều dài của 2 đối tượng. Trẻ hiểu và diễn đạt đúng các từ chỉ mối quan hệ về chiều dài của 2 đối tượng: Dài hơn, ngắn hơn, dài bằng nhau
- Trẻ biết cấu tạo của chiếc ô có: tán ô hình tròn, cán ô dài; công dụng của chiếc ô dùng để che nắng, che mưa.
- Trẻ biết sử dụng các nguyên vật liệu để chế tạo ra chiếc ô.
- Trẻ biết ghép các mảnh giấy, xốp hình tam giác thành vòng tròn để tạo ra tán ô, biết gắn ống hút, que kem để tạo thành cán ô.
- Trẻ biết xen kẽ các màu sắc, biết trang trí cho chiếc ô thêm đẹp mắt, hấp dẫn.
- Trẻ nhận biết được hình dạng, cách sắp xếp màu sắc xen kẽ.
- Kĩ năng :
- Rèn kĩ tư duy sáng tạo, kĩ năng vận động tinh
- Phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ
- Giáo dục:
-Trẻ chú ý, tích cực tham gia hoạt động
I. CHUẨN BỊ.
- Đồ dùng của cô:
- Máy tính, máy chiếu, loa
- 1 chiếc ô do cô làm
- Nhạc bài hát “Đi học”
- Video bài hát Baby Shack, truyện Bác Gấu Đen và hai chú thỏ.
- Đồ dùng của trẻ:
- Xốp mềm các màu; giấy bìa các màu (đã được cắt thành hình tam giác)
- Giấy bóng kính (đã được cắt thành hình tròn)
- Ống hút, que kem hình tròn.
- Hồ dán; băng dính hai mặt; ghim, giấy A4, sáp màu, khăn lau….
III. Tiến hành hoạt động
|
Hoạt động của cô. |
Hoạt động của trẻ. |
|
* Bước 1: Hỏi - Cho trẻ vận động theo bài hát: Baby Shark - Cho trẻ xem đoạn phim về Bác Gấu đen. + Trong đoạn phim, bác Gấu đen đang gặp chuyện gì? + Các con làm gì để giúp Bác Gấu đen không bị ướt khi đi dưới trời mưa? - Cô cũng đã làm 1 chiếc ô rất đẹp tặng bác Gấu đấy. Các con quan sát xem chiếc ô của cô được làm bằng những nguyên vật liệu gì và có những bộ phận nào nhé! => Hôm nay chúng mình sẽ làm chiếc ô thật đẹp, nhiều màu sắc, có cán cầm và che được mưa để tặng bác Gấu đen nhé! * Bước 2: Tưởng tượng. - Các con hãy suy nghĩ xem, các con định làm chiếc ô như thế nào? Bằng chất liệu gì? - Các con hãy tượng tượng xem chiếc ô có những phần nào? - Để tán ô có màu sắc thì các con sẽ làm gì? - Để chiếc ô có thể cầm được thì các con sẽ gắn gì bên trong cái ô? * Bước 3: Lên kế hoạch. - Các nhóm bàn bạc, thảo luận và đưa ra ý tưởng rồi vẽ thiết kế lên giấy nhé. (Quá trình trẻ vẽ GV có thể gợi ý cho trẻ thêm về các họa tiết, chi tiết để trang trí cho chiếc ô). - Sau khi trẻ hoàn thiện xong bản thiết kế thì cho trẻ chọn nguyên vật liệu để thực hiện: Cô đã chuẩn bị cho các con rất nhiều nguyên vật liệu để các con làm chiếc ô đấy! Bây giờ các con hãy cùng nhau làm những chiếc ô thật đẹp để tặng bác Gấu nhé! * Bước 4: Thực hiện (Chế tạo sản phẩm) - Cô cho các nhóm thực hiện chế tạo sản phẩm - Khi trẻ về thực hiện cô bao quát và đến từng nhóm hỗ trợ trẻ khi cần thiết - Cô hỏi trẻ: Nếu còn thời gian để điều chỉnh thì con nghĩ nhóm mình cần cải tiến như thế nào để chiếc ô phù hợp hơn với các tiêu chí? - Cô có thể định hướng giúp trẻ cải tiến sản phẩm * Bước 5: Chia sẻ kết quả. - Cô mời các nhóm lên trưng bày sản phẩm - Cô mời đại diện của từng nhóm lên thuyết trình, chia sẻ về quá trình làm chiếc ô của nhóm mình + Trước tiên nhóm con đã làm được gì? Và đã lựa chọn những nguyên liệu nào để làm chiếc ô? => Cô nhận xét đối với từng sản phẩm và hỏi trẻ phương án cải tiến nếu được làm lại. - Các nhóm đã làm được chiếc ô của mình và đã có ý tưởng cải tiến cho chiếc ô của nhóm mình được đẹp hơn, chắc chắn hơn. - Hôm nay các nhóm đã thực hiện làm những chiếc ô: nhóm thì làm ô bằng giấy, nhóm thì làm ô bằng xốp, có nhóm lại biết dùng bóng kính để chống nước khi làm ô bằng giấy rất đẹp và thành công. Cô khen tất cả các nhóm nào! - Các nhóm trưởng hãy đem ô để lên bàn để tí nữa cô cháu mình cùng đem đi tặng Bác Gấu nhé! * Kết thúc: - Giờ học đến đây là hết rồi, các con hãy cùng cô thu dọn đồ dùng và bỏ rác đúng nơi quy định giúp cô nào? - Cô mở nhạc cho trẻ thu dọn đồ dùng! |
- Trẻ vận động theo nhạc. - Trẻ xem phim. - 2-3 trẻ trả lời.
- Trẻ quan sát chiếc ô của cô và trả lời câu hỏi.
- Trẻ lắng nghe và ghi nhớ.
- 2-3 trẻ trả lời ý tưởng của mình. (Con làm chiếc ô bằng xốp, có cán cầm ạ) - Trẻ trả lời. - Dán các màu đan xen các hình tam giác với nhau.
- Gắn cán ô ạ
- Trẻ về nhóm thảo luận và vẽ chiếc ô ra giấy.
-Trẻ sử dụng bút, giấy vẽ các mẫu thiết kế mà trẻ nghĩ đến,rồi lựa chọn ra bản thiết kế đẹp nhất làm chung cho cả nhóm.
- Trẻ thực hiện theo nhóm.
- Trẻ trả lời.
- Trẻ thực hiện. - 1 trẻ nhóm trưởng lên giới thiệu về sản phẩm mà nhóm mình làm được.. - 1 trẻ đại diện cho nhóm lên giới thiệu về sản phẩm của đội mình. - Trẻ lắng nghe.
- Trẻ về nhóm thực hiện cải tiên cho chắc chắn.
- Trẻ trả lời.
- Trẻ thực hiện thu dọn đồ dùng cùng cô. |