Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 3: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Đề kiểm tra 15 phút môn Văn lớp 9 bài 3: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 3: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh. Được VnDoc sưu tầm và đăng tải, với đề thi trắc nghiệm này hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh nói riêng và học tốt môn Ngữ văn lớp 9 nói chung. Mời các bạn học sinh tải về cùng tham khảo

1. Đoạn văn sau đây được viết theo phương thức thuyết minh kết hợp với biện pháp nghệ thuật nhân hóa. Đúng hay sai?

Múa lân có từ lâu đời và rất thịnh hành ở các tỉnh phía Nam. Múa lân diễn ra vào những ngày Tết để chúc năm mới an khang, thịnh vượng. Các đoàn lân có khi đông tới trăm người, họ là thành viên của một câu lạc bộ hay một lò võ trong vùng. Lân được trang trí công phu, râu ngũ sắc, lông mày bạc, mắt lộ to, thân mình có các họa tiết đẹp. Múa lân rất sôi động với các động tác khỏe khoắn, bài bản: lân chào ra mắt, lân chúc phúc, leo cột… Bên cạnh đó có ông Địa vui nhộn chạy quanh. Thông thường múa lân còn kèm theo cả biểu diễn võ thuật.

(Theo Hồng Việt, báo Nhân dân, số Tết Nhâm Ngọ)

A. đúng B. sai

2. Đoạn văn sau đây sử dụng biện pháp nghệ thuật nào để thuyết minh?

… tùy theo góc độ và tốc độ di chuyển của ta trên mặt nước quanh chúng hoặc độ xa gần và hướng ta tiến đến chúng hay rời xa chúng; còn tùy theo cả hướng ánh sáng rọi vào chúng, hoặc đột nhiên khiến cho mái đầu một nhân vật Đá trẻ trung ta chừng đã quen lắm bông bạc xóa lên, và rõ ràng trước mắt ta là một bậc tiên ông không còn có tuổi. Ánh sáng hắt lên từ mặt nước lung linh chảy khiến những con người bằng đá vây quanh ta trên mặt vịnh càng lung linh, xao động, như đang đi lại, đang tụ lại cùng nhau, hay đang tỏa ra.

(Theo Ngữ văn 9, tập một)

A. Nói quá

B. Hoán dụ

C. So sánh

D. Nhân hóa

3. Điều cần tránh khi thuyết minh kết hợp với sử dụng một số biện pháp nghệ thuật là gì?

A. Làm đối tượng thuyết minh được nổi bật, gây ấn tượng

B. Làm lu mờ đối tượng được thuyết minh.

C. Sử dụng đúng lúc, đúng chỗ.

D. Kết hợp với các phương pháp thuyết minh.

4. Khi nào cần thuyết minh sự vật một cách hình tượng, bóng bẩy?

A. Khi muốn cho văn bản thuyết minh được sinh động, hấp dẫn

B. Khi muốn trình bày rõ diễn biến của sự việc, sự kiện

C. Khi thuyết minh các đặc điểm cụ thể, dễ thấy của đối tượng.

D. Khi thuyết minh các đặc điểm trừu tượng, không dễ thấy của đối tượng

5. Đoạn văn sau sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với biện pháp nghệ thuật nào?

Hoa là biểu tượng cho cái đẹp. Mỗi loài hoa đều có ngôn ngữ riêng .Cúc tượng trưng cho nếp sống khiêm tốn , điềm đạm , cho người giàu tâm hồn. Mẫu đơn là vua hoa, hoa phú quý.Đào đầm ấm khi dương xuân. Lan được gọi là "vương giả hương" , thanh nhã, không phàm tục .....

A. Ẩn dụ

B. Hoán dụ

C. Liệt kê

D. Điệp ngữ

6. Đoạn văn thuyết minh sau đây có sử dụng kết hợp biện pháp nghệ thuật nào?

Lan không chỉ đẹp về hoa mà còn đẹp về lá. Lan cành giao có lá hình trụ giống cây cành giao. Lan chân rết có lá ngắn, nhọn, dẹt, xếp thành hai dãy đều đặn như chân rết. Có thứ gốc lá phồng lên thành củ gọi là lan quả quả táo. Lan gấm thì mặt lá mượt như nhung, lại điểm thêm những vân vàng óng như kim tuyến.

A. So sánh

B. Nhân hoá

C. So sánh và liệt kê

D. Nhân hoá và kiệt kê

7. Đoạn văn sau đây sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với biện pháp nghệ thuật nào: Chùa Bút Tháp có kiến trúc hoà nhập với môi trường thiên nhiên bao quanh. Người xưa đã biết kết hợp cảnh của cả vùng để tạo nên sự hoà nhập đó. Với cảnh quan hiện có, chúng ta thấy bên trái chùa có dòng sông Đuống, trước cửa chùa là đồng ruộng mênh mông, xa xa ở phía trái và phía phải chùa có núi Tam Đảo, núi Phật Tích bao bọc.

A. So sánh

B. Nói quá

C. Không có biện pháp nghệ thuật nào

D. Điệp ngữ

8. Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi.

Đi khắp Việt Nam, nơi đâu ta cũng gặp những cây chuối thân mềm vươn lên như những trụ cột nhẵn bóng, tỏa ra vòm lá xanh mướt che rợp từ vườn tược đến núi rừng. Hầu như ở nông thôn, nhà nào cũng trồng chuối. Cây chuối rất ưa nước nên người ra thường trồng bên ao hồ để nhanh tươi tốt, còn bên những khe suối hay thung lũng, chuối mọc thành rừng bạt ngàn vô tận. Chuối phát triển rất nhanh, chuối mẹ đẻ chuối con, chuối con đẻ chuối cháu, cứ phải gọi là “con đàn cháu lũ”.

Những biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng trong đoạn văn trên để thuyết minh về cây chuối?

A. Nhân hóa và so sánh

B. Liệt kê và nhân hóa

C. Nói quá và hoán dụ

D. Liệt kê và so sánh

9. Đoạn văn sau sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với biện pháp nghệ thuật nào?

Nếu phở Hà Nội ngon ít nơi sánh kịp, là món quà phổ biến, hầu như phố nào cũng có hàng bán phở, thì bún thang không phải là món ăn bỗ bã, ăn cho qua, cho xong, ăn cho chặt bụng như các món quà khác. Bún thang kén người làm và kén cả người ăn.

A. So sánh

B. Tăng tiến

C. Nói quá

D. Đối lập

10. Nhận định đoạn văn sau sử dụng phương thức thuyết minh kết hợp với biện pháp so sánh và tăng tiến là đúng hay sai?

Người ta bảo thịt sam có tác dụng chữa bệnh hen suyễn. Dùng muỗng nhỏ múc trứng vào chén riêng, thêm gia vị tuỳ thích. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm, ngon miệng và rất bổ dưỡng. Ai đã từng thử trứng sam sẽ không bao giờ quên được dư vị của nó để lại trên đầu lưỡi.

A. Sai B. Đúng

Đáp án kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 3: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

B

D

B

A

C

C

C

B

D

A

.......................................................................

Ngoài Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 9 bài 3: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn tập tốt chuẩn bị cho các kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 861
Sắp xếp theo

Đề kiểm tra 15 phút lớp 9

Xem thêm