Bài tập Hóa 8 Bài 2: Chất

Bài tập hóa lớp 8 bài 2

Mời quý thầy cô cùng các em học sinh tham khảo tài liệu Bài tập Hóa 8 Bài 2: Chất do VnDoc.com biên soạn và đăng tải. Tài liệu bài 2 chất hóa 8 này với các bài tập vận dụng được xây dựng trên lý thuyết trọng tâm bài học, hỗ trợ quá trình củng cố bài học và ôn luyện nâng cao khả năng làm bài tập môn Hóa học 8. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Bài tập 1. Hãy chọn từ cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống các câu sau:

a) Động vật, cây cối, sông, suối, ao hồ là những…………………Sách vở, ti vi, bàn học, xe máy, quạt điện, là những……………..

b) Hạt gạo, bắp ngô, quả chuối, chanh, khí quyển, đại dương, gọi là những………………….; tinh bột, glucozo, nước, đường, chất dẻo, tơ, protein được gọi là…………..

Hướng dẫn giải

a) Động vật, cây cối, sông, suối, ao hồ là những vật thể tự nhiên. Sách vở, ti vi, bàn học, xe máy, quạt điện, là những vật thể nhân tạo.

b) Hạt gạo, bắp ngô, quả chuối, chanh, khí quyển, đại dương, gọi là những vật thể tự nhiên; tinh bột, glucozo, nước, đường, chất dẻo, tơ, protein được gọi là chất.

Bài tập 2. Vì sao nói không khí và nước chanh là những hỗn hợp? Làm sao để thay đổi độ chua của nước chanh?

Hướng dẫn giải

Nói nước chanh và không khí là hỗn hợp vì:

+ Trong nước chanh gồm: nước, đường, axit xitric

+ Trong hỗn hợp không khí gồm khí nito, khí oxi, các khí khác

Bài tập 3. Có 3 lọ mất nhãn, mỗi lọ đựng riêng biệt 3 chất sau: bột than, bột sắt, bột lưu huỳnh. Hãy dựa vào tính chất vật lí đặc trưng nhận biết các chất trên?

Hướng dẫn giải

Để nhận biết 3 bột trên ta dựa vào màu sắc của chất: bột lưu huỳnh có màu vàng, màu đen là bột than, màu xám, nặng là bột sắt

Bài tập 4. Hãy phân loại các chất dưới đây thành nhóm chất tinh khiết và nhóm hỗn hợp: nước chanh, xăng, nito, nước mắm, muối tinh khiết, nước cất, oxi, sữa, nước đường, hơi nước, không khí

Hướng dẫn giải

Chất tinh khiết Hỗn hợp
nito, muối tinh khiết, muối tinh khiết, oxi, hơi nước nước chanh, xăng, nước mắm, sữa, nước đường

Bài tập 5. Để thu được muối ăn từ nước muối người ta sử dụng phương pháp nào để tối ưu chi phí nhất.

Để thu được muối tinh khiết từ dung dịch nước muối người ta sử dụng phương pháp làm bay hơi nước, để thu được muối. Ngoài ra ta có thể sử dụng phương pháp chưng cất, tuy nhiên phương pháp này tốn kém hơn.

..........................

Trên đây VnDoc đã đưa tới các bạn Bài tập Hóa 8 Bài 2: Chất. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Toán 8, Chuyên đề Vật Lý 8, Chuyên đề Hóa 8, Tài liệu học tập lớp 8 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Đánh giá bài viết
1 84
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hóa 8 - Giải Hoá 8 Xem thêm