Nghị luận xã hội: Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

Nhà triết học Hi Lạp Dê-nông (346-264 trước Công nguyên) đã nói với một người bẻm mép: "Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn". Đây là một lời khuyên đẹp, một bài học nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thía. Hãy tham khảo một số bài văn mẫu hay sau đây để hiểu rõ hơn về lời khuyên của Dê-nông.

1. Dàn ý chi tiết Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn

1. Mở bài.

Giới thiệu vấn đề: Nghe và nói luôn là nhu cầu cần thiết của mỗi chúng ta trong cuộc sống.

Trích dẫn ý kiến: Nhà triết học Hi Lạp, Dê Nông (346-264 trước Công Nguyên), nói với một người bẻm mép: Chúng ta có hai tai và một miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

2. Thân bài.

Giải thích:

+ Khi lắng nghe, ta cần dùng đến thính giác là ”tai” để thu nhận thông tin, những âm thanh của cuộc sống bên ngoài.

+ ”Miệng” là cơ quan phát âm có chức năng chuyển tải những ý nghĩ, cảm xúc của bản thân để bộc lộ cảm xúc.

Tạo sao phải luôn lắng nghe?

+ Khi lắng nghe ta có thể tiếp nhận được những thông tin và kiến thức cần thiết để có thêm hiểu biết bởi kiến thức là vô cùng và vô tận mà hiểu biết của con người chỉ bằng một giọt nước.

+ Là cách để ta nhận biết thái độ và cách đánh giá của những người xung quanh dành cho mình như thế nào.

+ Phải lắng nghe người khác thì người khác mới có thể lắng nghe bạn.

+ Nếu không lắng nghe, khi đi trên đường không để ý tiếng còi xe, cái kết quả nhận được sẽ là những vết thương tích ở trên người mình.

Tại sao phải biết nói để bày tỏ ý kiến của mình?

+ Bởi việc nói là hành vi thể hiện nhu cầu của bản thân, bày tỏ những suy nghĩ tình cảm của mình.

+ Nói là cách để thay đổi tư tưởng quan điểm của mình, và cũng là tác động đến tư tưởng, ý nghĩ của người khác một cách đúng đắn.

+ Nói cũng cần phải có sự học tập trong khoảng thời gian dài bởi vậy phải luôn có những suy nghĩ và phát ngôn chuẩn mực.

+ Hay khi cha mẹ không hiểu con cái, không chịu lắng nghe tiếng lòng của con thì đứa con sẽ cảm thấy thật trống trải, buồn và chán nản. Khiến cho tình cảm gia đình rạn vỡ, tan nát.

Nói và lắng nghe cũng cần phải có liều lượng, có sự phù hợp. Nếu không biết kìm chế cái tôi của mình, lúc nào cũng nghe hay lúc nào cũng nói bày tỏ ý kiến của mình thì điều nhận được sẽ là hậu quả khôn lường.

Nghe nhiều nói ít cũng thể hiện đức tính khiêm nhường, giảm bớt cái tôi để học được diều hay lẽ phải trong cuộc đời.

3. Kết bài.

Câu nói của nhà triệt học Hi Lạp đã mang đến cách ứng xử phù hợp cho mỗi người trong cuộc sống, cần phải học cách sống tốt phải luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu để các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn

Nghị luận về câu nói “Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”

2. Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn mẫu 1

Ai cũng có mồm để ăn nói, có tai để nghe. Nói như thế nào, nghe như thế nào, là cả một nghệ thuật sống trong giao tiếp hằng ngày, trong ứng xử giữa người với người trong cộng đồng.

Câu nói của nhà triết học Hi Lạp Dê-nông (346-264 trước Công nguyên) với một người bẻm mép là một lời khuyên sâu sắc để chúng ta ghi lòng và suy nghĩ: "Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn".

Câu nói trên đây của Dê-nông hướng tới kẻ bẻm mép. Kẻ bém mép còn gọi là kẻ trém mép, nhừng kẻ nói hay mà ít làm, không chịu làm. Hai chữ "chúng ta" trong câu nói cùa Dê-nông như một lời tâm sự, một điều chiêm nghiệm nên không làm mất lòng đối với người đang đối thoại, dù đó là kẻ bẻm mép. Dê- nông đã từ một hiện thực cụ thể hiển nhiên là "chúng ta có hai tai và một mồm" để rút ra một bài học, một chân lí, một lời khuyên giản dị mà sâu sắc: Ai cũng nên nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Tại sao trong giao tiếp cần nghe nhiều hơn và nói ít hơn? Kẻ bẻm mép thường ăn nói ba hoa, khoe mẽ; nói đủ chuyện trên trời dưới đất. Ăn nói khoe khoang là bản tính của kẻ bẻm mép. Lúc giao tiếp, lúc đối thoại với bất cứ ai, kẻ bẻm mép bao giờ cũng vậy, ăn nói huyên thuyên, hết đưa xa cái lí lẽ này, lời bình phẩm nọ, tung ra mọi tin tức thông báo, rồi nhận xét, đánh giá. Anh ta cũng có hai tai đấy, nhưng không biết lắng nghe mà chỉ huyên thuyên khoe biết, khoe tài, khoe giỏi. Anh ta có biết đâu, nhưng người đang nghe anh ta nói khó chịu và coi thường anh ta.

Trong giao tiếp cần nghe nhiều hơn, nói ít hơn. Nói là để biểu đạt tình cảm, tư tưởng, nhận thức, sự hiểu biết của mình. Phải biết làm chủ bản thân mình nên phải nói ít. Biết mười nói một, làm nhiều nói ít là người khôn. Tục ngữ có câu:

- Người khôn nói ít làm nhiều,
Không như người dại lắm điều rởm tai.

- Khôn ngoan chẳng lọ nói nhiều,
Người khôn mới nói nửa điều cũng khôn.

Nói ít nghe nhiều lúc giao tiếp là thể hiện sự khiêm nhường, lịch sự, đức tính chín chắn. Ngay cả lúc tranh luận, bàn cãi bất cứ về chuyện gì, ta cũng phải làm chủ thái độ, làm chủ ngôn ngữ, đừng cướp lời, đừng đỏ mặt tía tai, đừng vừa nói, vừa vung tay! Nói ít nghe nhiều thì mới học được điều hay, điều tốt đẹp. Ông bà, cha mẹ thường dạy bảo con cháu: "Học ăn, học nói, học gói, học mở". Học ăn, nói, gói, mở, để ứng xứ, để giao tiếp, để tu dưỡng nhân cách, đạo đức, trình độ học vấn của mỗi người. Trong giao tiếp, bất cứ ai cũng vậy, nên nói ít nghe nhiều, phải suy nghĩ chín chắn rồi mới nói. Nghe nhiều, nói ít mới đúng là người có nhân cách văn hóa.

Đó đây trong nhà trường, ở đường phô, trên báo chí; .. ta thường bắt gặp những kẻ đa sự, nói nhiều. Có kẻ nói nhiều đã trở thành bệnh lí, cố tật. Kẻ bẻm mép có biết đâu bị thiên hạ cười chê. Nói dài, nói dai, nói dại: Đất xấu trồng cây khẳng khiu / Những người thô tục nói điều phàm phu – những lời châm biếm ấy của dân gian hình như những kẻ bẻm mép chưa bao giờ được nghe, chưa hao giờ được nghĩ tới.

Trong xã hội mới, trong nền kinh tế trí thức, bài học nghe nhiều, nói ít vẫn rất thiết thực và bổ ích đối với thế hệ trẻ chúng ta. Học cho rộng, suy cho kĩ, nghĩ cho sâu mới là con người mới. Nói và làm phải đi đôi với nhau, cổ nhân đã từng lưu ý: "Ngôn quá kì hành, bất khả trọng dụng", nghĩa là nói nhiều hơn làm, không dùng việc lớn được. Ngày nay, việc lớn là công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì không thể dùng được những kẻ bẻm mép nói nhiều hơn làm.

Sau hơn hai nghìn năm, câu nói trên đây của nhà triết học Hi Lạp Dê-nông vẫn còn nguyên giá trị. Nghe nhiều hơn và nói ít hơn là một lời khuyên đẹp, một bài học nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thìa. Nói ít, nghe nhiều, làm giỏi là thước đo giá trị và nhân phẩm. Nhắc lại câu nói của Dê-nông, làm theo câu nói của Dê-nông là để sống đẹp.

3. Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn mẫu 2

Có biết bao lần khi ta làm sai điều gì đó, những việc có lỗi với chính những người sinh thành mình, bố mẹ quát mắng nhưng vì ngang bướng mà cãi lại bố mẹ, không nhận là mình sai. Hay cũng có khi bạn bè hiểu lầm nhau cãi cọ lẫn nhau, không biết bên nào là bên sai cả, có thể bạn hiểu lầm bạn mình, cũng có thể là hai người trực tiếp cãi cọ lẫn nhau vì một điều gì đó. Những lúc ấy cái môm của bạn có ngưng nói những lời không tốt không, có mãi cãi qua không. Người ta thường nói rằng "Chúng ta có hai tai và miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn". Bạn hiểu sao về ý nghĩa của câu nói này?

Trước hết chúng ta tìm hiểu về ý nghĩa của câu nói đó là gì?. Chúng ta có hai cái tai và một cái mồm. Dùng phép so sánh hơn thấp để thây được số lượng nhiều của những bộ phận trên cơ thể ta. Tuy nhiên số lượng tai và mồm thì có liên quan gì đến nói ít và nghe nhiều hơn. Ẩn ý ở đây là chúng ta nên biết lắng nghe những lời của mọi người xung quanh và nói ít hơn. Nói ít không có nghĩa cả ngày " ăn không nên đọi nói không nên lời'" là tốt mà nói ít ở đây là nên nói những gi đúng lúc đúng thời điểm, không thì cái mồm sẽ làm khổ cái thân. Tóm lại câu nói trên khuyên chúng ta hãy biết lắng nghe nhiều hơn là nói cãi không đúng lúc, không đúng sự việc.

Trước tiên hãy biết lắng nghe ngay chính những người thân của mình. Người thân đầu tiên đó chính là ông bà cha mẹ. Họ không những là người sinh thành mà họ còn là những người có kinh nghiệm trải đời hơn ta chính vì thế mà ta nên lắng nghe những lời ông bà cha mẹ mình khuyên mình. Sự lắng nghe thể hiện trong những việc rất nhỏ như bố mẹ dạy bảo đi ngủ trưa hay là con nên nói năng nhẹ nhàng lịch sự hơn thì chúng ta nên lắng nghe chứ không được cãi lại hay chối bỏ. Vui biết mấy khi thấy bạn vâng con biết rồi lần sau con rút kinh nghiệm, lòng bố mẹ chẳng yên tâm quá đi chứ. Và như thế cũng thể hiện bạn là một người con ngoan. Hay có nhiều khi bạn xích mích với anh chị em của mình. Có thể là tị nạnh nhau với chị gái nhưng mình là em không được nói hỗn với chị. Nhiều người vẫn hỏi tại sao khi mình là em mà khi cãi nhau với chị, chị cũng nói mình rất quá đáng mà bố mẹ hay mắng mình hơn vì bản thân mình là em nên biết tôn trộng chị trước, nhỏ hơn mà cãi láo thì đáng ăn đánh hơn chị lớn mà không biết nhường em. Đối với em trai cũng vậy mình lớn hơn thì phải ăn nói cho hẳn hoi thì em nó mới phục. Nếu cãi nhau thì mình cũng là người bị mắng. Bố mẹ có cái lý của bố mẹ vậy nên hãy lắng nghe chứ đừng cãi lại, cãi lại chỉ khiến bố mẹ bạn không thích bạn hơn mà thôi.

Hay trong những mối quan hệ với bạn bè và những người xung quanh cũng cần phải biết lắng nghe dù họ lớn hơn hay bằng thậm chí là nhỏ tuổi hơn bạn. Nhiều khi chính những suy nghĩ non nớt và ngây thơ của trẻ con lại vô tình khiến cho bạn nhận ra một chân lý nào đó trong cuộc sống. Chân lý ấy đứa bé không hề biết nó chỉ thấy và nói một cách ngây thơ không hề suy nghĩ nhưng bạn thì phải suy nghĩ rất nhiều. Có thể nói rằng lắng nghe luôn tốt hơn là mở miệng thanh minh hay cãi cọ phân bua. Nhiều khi tình bạn cũng được bồi đắp khi trải qua những mâu thuẫn, vì qua đó sẽ hiểu được nỗi lòng của nhau hơn. Và chính vì thế yêu quý nhau hơn. Mâu thuẫn ấy có thể mình hiểu nhầm bạn của mình, hay cũng có thể do chính bạn thân hai người bạn tạo nên với nhau. Vì tuổi trẻ nông nỗi nhiều khi bạn không nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo vì thế cho nên bạn sẽ có những quyết định và suy nghĩ khá vội vàng. Chinh vì thế mà bạn bè có đôi lúc xảy ra mâu thuần, khi ấy nếu muốn giũ tình bạn của mình thì mặc dù mình đúng hay bạn sai một cách trắng trơn, hoặc bạn đang hiểu lầm mình thì hãy lắng nghe những điều bạn nói để cũng nhau giải quyết chứ càng cãi qua cãi lại để phân định ai đúng ai sai làm cái gì. Liệu rằng làm như thế bạn có vui vẻ hơn không?. Lắng nghe những suy nghĩ của người khác về mình và rồi bộc lộ những suy nghĩ của mình một cách bình tĩnh chân thành ấy mới là một phương pháp, một liều thuốc tốt để tránh mất đi một tình bạn xây dựng biết bao lâu nay. Chính vì thế hãy biết lắng nghe nhiều hơn nhé!

Tuy nhiên hãy biết chọn đúng đối tượng để bạn lắng nghe không nên nghe theo những lời phản động nhà nước mà lại ch là đúng như thế không tốt.

Có thể khẳng định rằng câu nói trên hoàn toàn đúng. Số lượng của cái tai tương đương với chúng ta nên làm điều gì nhiều hơn, đó là nghe nhiều hơn nói. Vì nói trong những trường hợp ấy nhiêu khi không đúng lúc để cho người ta hiểu ý của mình. Thậm chí còn dẫn đến trạng thái gay gắt mất đoàn kết. tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì nên nói vì tính chất khẩn trương của sự việc. vì vậy hãy thông minh khi biết lựa chọn sự lắng nghe hay nói trong cuộc sống nhé!

4. Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn mẫu 3

Trong cuộc sống một trong những kĩ năng phát triển nhiều nhất đó là chúng ta nên lắng nghe nhiều hơn và chính điều đó đã tạo cho chúng ta những hoàn cảnh sống cụ thể và nó có ý nghĩa sâu sắc hơn bởi mỗi người chúng ta luôn có hai tai để nghe và miệng để nghe vì vậy chúng ta nên nghe nhiều hơn và nói ít hơn.

Trong câu trên ý nghĩa về mặt ngôn từ đó là trên con người đều có hai bộ phận, một bộ phận dùng để nói một bộ phận dùng để nghe, nhưng chúng ta cần nói ít và lắng nghe nghiều hơn, đó là một nghệ thuật giao tiếp khéo néo của con người, vì vậy mỗi người cần phải hoàn thành và có những giây phút mạnh mẽ hơn khi chúng ta biết lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi chính những điều đó để tạo nên cho con người những khoảng không gian gần gũi và mang trong trái tim của mỗi người những hoài niệm riêng và có ý nghĩa rất to lớn.

Chúng ta nên biết lắng nghe nhiều hơn để có được những ý kiến và những hiểu biết riêng biệt đó là điều quan trọng tạo nên trong tâm trí mỗi con người, điều đó không chỉ làm nên những điều tuyệt vời và nó còn làm một động lực thúc đẩy cho con người những giây phút tươi đạp và hoàn hảo nhất. Mỗi người đều cần phải có những hành động đúng để biết kịp thời đúng đắn, và nên cần có hai tai để lắng nghe và lắng nghe nhiều hơn, việc chú ý lắng nghe người khác sẽ làm nên những thành quả riêng cho mỗi con người, chúng ta nên cần phải có những hành động và cần có những cái riêng tư.

Mỗi người đều tạo nên một cái cách riêng và biết lắng nghe vấn đề của mình, và những vấn đề và có thể tạo nên những nhu cầu và cái riêng của chính bản thân, và ngày nào chúng ta cũng cần phải có một nghệ thuật riêng và nó tạo nên những thói quen và nó đã làm nên những thành công trong cuộc sống, bản thân mỗi người cần phải tạo nên những thói quen và nó đã tạo nên và những thói quen và hành động của con người, hành động của chúng ta sẽ tạo nên một thói quen tốt và nó làm nên những điều tốt và hoàn hảo hơn, chúng ta đã hành động và cần phải cư xử và cần phải biết tôn trọng và biết gây dựng thói quen nên tạo nên những điều tốt lành nhất, nó đã tạo nên cho mỗi con người những thói quen riêng và nó tạo nên những điều tuyệt vời nhất.

Mỗi người đều tạo nên những hành động riêng và nó tạo nên những nhu cầu cần thiết và tạo nên nhiều thói quen đáng quý trong mỗi con người, hành động riêng của mỗi người là những nhu cầu cần thiết và đó tạo nên nhiều những điều tốt nhất, lắng nghe để học tập và nó tạo nên những thói quen và những điều riêng tư và nên hành động và cũng tạo nên những điều tốt nhất, và hành động của mỗi người, trong con người mỗi chúng ta những điều đó đã tạo nên một thói quen tốt và nó làm nên những yêu cầu cần thiết nhất của mỗi con người, mỗi người đều làm nên những thói quen tốt và những điều đó làm cho chúng ta thêm phần tươi vui và hoàn hảo nhất, mỗi chúng ta nên tạo nên những thói quen riêng cho chính mình và hành động rất khoa học và tạo nên nhiều điều đáng quý nhất.

Mỗi chúng ta yêu thương và biết lắng nghe thì điều đó tạo nên những điều tốt đẹp nhất cho con người, hành động như vậy mới góp phần làm nên những vấn đề rất đỗi vui vẻ và khoa học, nó tạo nên cho con người nhiều niềm vui trong cuộc sống và nó cũng làm nên những đều thật kì diệu và những điều tốt lành nhất, chúng ta đã đang tôn trọng và phát triển thêm cho chính bản thân mình những điều diệu kì và tuyệt vời nhất, mỗi người đều cần phải biết lắng nghe và tôn trọng thêm cho mình điều đó mới góp phần tạo dựng lên những điều tốt lành nhất và hoàn thành được những điều quan trọng trong bản thân.

Biết lắng nghe là một nghệ thuật và nó trở thành những điều tuyệt vời và là một nghệ thuật ứng xử từ xưa đến nay nó không chỉ tạo nên những điều tốt lành và còn mang lại nhiều những giá trị cho chúng ta trên bước đường tiếp theo để vươn lên được hạnh phúc viêm mãn, hạnh phúc sẽ có được khi chúng ta biết tiếp thu và giữ gìn và đẩy mạnh nó lên cao, những điều này đã tạo nên và nó gây dựng nhiều những điều tốt lành hơn, nhiều những thành công và những điều nhẹ nhàng nó đã ảnh hưởng sâu sắc và mang lại những điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất cho chính bản thân chúng ta. Khi chúng ta biết lắng nghe chúng ta sẽ nghe được nhiều điều hơn, và biết được cái đích mà chúng ta muốn có muốn đạt được đó là những điều tuyệt vời và mang lại ý nghĩa nhất.

Một trong những điều quan trọng mà chúng ta nên học hỏi đó là biết lắng nghe và những điều đó mang một ý nghĩa sâu sắc hơn, nó tạo dựng nên những điều tuyệt vời nhất và mang trong tim chúng ta những điều tốt lành và mang lại những điều mang trong bản thân những điều hạnh phúc và những ý nghĩa sâu xa nhất, mang lại những điều ý nghĩa và sâu sắc nhất hànhđộng như vậy là những điều tốt lành và mang một ý nghĩa gây dựng thêm niềm tin và ý chí cho mỗi con người chúng ta, khi biết lắng nghe cuộc sống của chúng ta sẽ thêm phần đầy đủ và hạnh phúc hơn, những điều mà chúng ta nhận được chỉ là những điều hạnh phúc nhất mà cuộc đời đem lại không tranh cãi mà ứng xử có văn hóa có phép tắc như vậy mới tạo nên những niềm tin yêu và sự yêu thương.

Chúng ta luôn phải biết điều khiển bản thân một cách hiệu quả và có ý nghĩa hơn, hành động như vậy vừa có ý nghĩa góp phần tạo dựng nên niềm tin yêu và những cũng cách cư xử hợp với thời thế, những ngày chúng ta đã tạo dựng được những điều đó là ngày chúng ta gặp được nhiều thành công nhất, hoàn cảnh của xã hội và những yếu tố khác cũng tác động đến ngày hôm nay chúng ta cư xử như thế nào nó mang một ý nghĩa sâu sắc và có tác động mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn, điều đó có ý nghĩa quan trọng và mang nhiều dấu ấn hơn, những người thành công đều là những người biết lắng nghe và học hỏi nhiều hơn, nó mang một ý nghĩa riêng và quyết định đến vận mệnh của một đất nước và hoàn thành những điều tuyệt vời và hạnh phúc nhất của mình.

Trong cuộc sống chúng ta thấy rất nhiều những hoàn cảnh đó trong cuộc sống họ là những người biết lắng nghe và hành động hợp với đọa lý và quy cách hơn, chúng ta cần phải biết vận dụng và hoàn thành nó hợp với những gì mà chúng ta đã xảy ra và điều tạo nên những ý nghĩa đó thật diệu kì và mang nhiều ý nghĩa khác biệt, khi những người luôn chủ động lắng nghe cuộc sống của họ sẽ êm đẹp và có nhiều ý nghĩa hơn, mang nhiều quy cách và cách ứng xử hợp với hoàn cảnh và cả thời thế, mỗi chúng ta đều phải tôn tạo và phát triển nó đúng với quy cách và những điều tốt lành nhất đã mang trong trái tim mình những điều tốt lành sẽ đến với mỗi chúng ta và hành động những điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất.

Những người không biết lắng nghe thì sẽ gặp những điều tồi tệ và luôn gặp những khó khăn trên bước đường của mình, hoặc hành động hiếu thắng không biết chịu lắng nghe người khác nói và điều đó thật là một con dao hai lưỡi để để mạnh chúng ta đến những bước đường khó khăn và gian lao, khi đi trên con đường đời sẽ gặp rất nhiều những khó khăn và gian nan và chúng ta cần hành động tốt đẹp và mang một ý nghĩa nhất định.

Chúng ta biết lắng nghe thì chúng ta sẽ đạt được những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của mình.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội: Chúng ta có hai tai và một mồm để nghe nhiều hơn và nói ít hơn, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Đánh giá bài viết
1 1.916
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm