Bài tập trắc nghiệm: Phản ứng cộng của Anken

1 4

Chuyên đề Hóa học lớp 11: Bài tập trắc nghiệm Phản ứng cộng của Anken được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Hóa học lớp 11 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

 Bài tập phản ứng cộng của Anken

Câu 1: Áp dụng quy tắc Maccopnhicop vào trường hợp nào sau đây?

A. Phản ứng cộng của Br2 với anken đối xứng.

C. Phản ứng cộng của HX vào anken đối xứng.

B. Phản ứng trùng hợp của anken.

D. Phản ứng cộng của HX vào anken bất đối xứng.

Câu 2: Theo qui tắc Mac-cop-nhi-cop, trong phản ứng cộng axit hoặc nước vào nối đôi của anken thì phần mang điện dương cộng vào

A. cacbon bậc cao hơn.                   

B. cacbon bậc thấp hơn.

C. cacbon mang nối đôi, bậc thấp hơn.    

D. cacbon mang nối đôi, có ít H hơn.

Câu 3: Khi cho but-1-en tác dụng với dung dịch HBr, theo qui tắc Maccopnhicop sản phẩm nào sau đây là sản phẩm chính?

A. CH3-CH2-CHBr-CH2Br.              C. CH3-CH2-CHBr-CH3.

B. CH2Br-CH2-CH2-CH2Br.             D. CH3-CH2-CH2-CH2Br.

Câu 4: Etylen lẫn các tạp chất SO2, CO2, hơi nước. Loại bỏ tạp chất bằng cách nào?

A. Dẫn hỗn hợp qua dung dịch brôm dư.

B. Dẫn hỗn hợp qua dung dịch natri clorua dư.

C. Dẫn hỗn hợp lần lượt qua bình chứa NaOH dư và bình chứa CaCl2 khan.

D. Dẫn hỗn hợp lần lượt qua bình chứa Brom dư và bình chứa dd H2SO4 đặc.

Câu 5:. Có hai ống nghiệm, mỗi ống chứa 1 ml dung dịch brom trong nước có màu vàng nhạt. Thêm vào ống thứ nhất 1 ml hexan và ống thứ hai 1 ml hex-1-en. Lắc đều cả hai ống nghiệm, sau đó để yên hai ống nghiệm trong vài phút. Hiện tượng quan sát được là:

A. Có sự tách lớp các chất lỏng ở cả hai ống nghiệm.

B. Màu vàng nhạt vẫn không đổi ở ống nghiệm thứ nhất

C. Ở ống nghiệm thứ hai cả hai lớp chất lỏng đều không màu.

D. A, B, C đều đúng.

Câu 6: Cho 8960 ml (đktc) anken X qua dung dịch brom dư. Sau phản ứng thấy khối lượng bình brom tăng 22,4 gam. Biết X có đồng phân hình học. CTCT của X là:

A. CH2=CHCH2CH3.                  B. CH3CH=CHCH3.

C. CH3CH=CHCH2CH3.                D. (CH3)CH=CH2.

Câu 7: Dẫn 0,2 mol một olefin A qua dung dịch brom dư, khối lượng bình sau phản ứng tăng 5,6 gam.Vậy công thức phân tử của A là:

A. C2H4          B. C3H6              C. C4H8          D. C5H10 

Câu 8: Cho V lít một anken A ở đkc qua bình đựng nước brom dư, có 8 g Br2 đã phản ứng đồng thời khối lượng bình tăng 2,8g. Mặt khác khi cho A phản ứng với HBr chỉ thu được 1 sản phẩm . Giá trị của V và tên của A là:

A. 2,24 lít; propen                B. 2,24 lít; etilen

C. 1,12 lít; but-1-en               D. 1,12 lít; but-2-en

Câu 9: Một hỗn hợp X có thể tích 11,2 lít (đktc), X gồm 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau. Khi cho X qua nước Br2 dư thấy khối lượng bình Br2 tăng 15,4g. Xác định CTPT và số mol mỗi anken trong hỗn hợp X.

A. 0,2 mol C2H4 và 0,3 mol C3H6    

B. 0,2 mol C3H6 và 0,2 mol C4H8

C. 0,4 mol C2H4 và 0,1 mol C3H6    

D. 0,3 mol C2H4 và 0,2 mol C3H6

Câu 10: Cho 10g hỗn hợp khí X gồm etilen và etan qua dung dịch Br2 25% có 160g dd Br2 phản ứng. % khối lượng của etilen trong hỗn hợp là:

A. 70%           B. 30%                C. 35,5%              D. 64,5%

Đáp án và hướng dẫn giải

1. D 2. C 3. C 4. C 5. D
6. A 7. A 8. D 9. C 10. A

Câu 6:

CTPT X: CnH2n; nX = 8,96/22,4 = 0,4 mol;

MX = 22,4/0,4 = 56 => n = 4

Câu 7:

CTPT A: CnH2n; MX = 5,6/0,2 = 28 => n = 2

Câu 10:

nC2H4 = nBr2 = 25.160/100.160 = 0,25 mol

=> %mC2H4 = 0,25.28/10.100% = 70%

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Hóa học 11: Bài tập trắc nghiệm: Phản ứng cộng của Anken. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Hóa học 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Vật Lí 11, Tài liệu học tập lớp 11VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 4
Chuyên đề Hóa học 11 Xem thêm