Định nghĩa phân loại động từ trong tiếng Anh

Động từ - Verbs là một trong những thành phần không thể thiếu trong câu Ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản. Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Verbs trong câu VnDoc.com xin gửi đến bạn đọc tài liệu Tiếng Anh tìm hiểu về định nghĩa và phân loại Động từ dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo!

Động từ là gì? Verb là gì?

Động từ là một trong những thành phần chính của một câu hoặc câu hỏi trong tiếng Anh. Trong thực tế, chúng ta không thể thành lập một câu mà thiếu đi động từ trong câu. Động từ là những từ biểu thị cho một hành động, một sự xuất hiện, hay một trạng thái nào đó. Dưới đây là một số loại động từ trong tiếng Anh và cách sử dụng.

Động từ thể chất (Physical verbs)

Động từ thể chất là các động từ hành động. Chúng mô tả hành động cụ thể của vật chất. Các chuyển động cơ thể hoặc sử dụng một công cụ nào đó để hoàn tất một hành động, từ bạn sử dụng để mô tả hành động đó chính là một động từ thể chất. Ví dụ:

+ Let’s play football together.

+ Can you hear my voice?

+ Tell me if you want to go home.

Động từ chỉ trạng thái (Stative verbs)

Động từ trạng thái là những từ dùng để chỉ một tình huống đang tồn tại và chúng không mô tả hành động. Những động từ trạng thái thường được bổ sung bởi các tính từ.

Ví dụ:

+ Paul feels rotten today. He has a bad cold.

+ Do you recognize him? He is a famous rock star.

Động từ chỉ hoạt động nhận thức (Mental verbs)

Đây là những động từ có ý nghĩa liên quan đến các khái niệm như khám phá, hiểu biết, suy nghĩ, hoặc lập kế hoạch. Nói chung, chúng đề cập đến vấn đề về nhận thức.

Ví dụ:

+ I know what you mean.

+ He recognized Linda in the crowd.

+ Do you understand the meaning of this book?

Các loại động từ khác

Ngoài 3 loại cơ bản nêu trên, trong thực tế, chúng ta được biết đến rất nhiều loại động từ khác nữa. Những động từ ấy đã được phân loại theo chức năng của nó. Ví dụ:

+ Động từ hành động: Động từ hành động hành động nhận cụ thể, và được sử dụng bất cứ lúc nào bạn muốn hiển thị các hành động hoặc thảo luận về một ai đó làm điều gì đó.

Xem chi tiết tại: Động từ hành động (Action Verb) trong Tiếng Anh

+ Ngoại động từ: Là các động từ được hành động và gây ra hoặc tác động đến chủ thể khác (Object). Vì vậy, chúng lúc nào cũng phải có một tân ngữ theo sau để tạo thành một câu có nghĩa.

+ Nội động từ: Là những từ diễn tả hành động nội tại của người nói hay người, chủ thể thực hiện hành động. Hành động của chủ thể đó không tác động trực tiếp lên bất kỳ đối tượng nào.

Xem chi tiết tại: Nội động từ Ngoại động từ trong Tiếng Anh

+ Trợ động từ: Trợ động từ được sử dụng cùng với một động từ chính để “giúp” các động từ khác hình thành thể nghi vấn, thể phủ định, thể nhấn mạnh hay hình thành một thì trong tiếng Anh.

Xem chi tiết tại: Trợ động từ trong tiếng Anh

+ Động từ trạng thái: Đây là các động từ chỉ trạng thái, sự không biến đổi hoặc di chuyển như be, have, seem, consist, exist, possess, contain, belong…; các hoạt động tình cảm như like, love, hate…; hoạt động tri thức như: know, understand,..

+ Động từ tình thái: Là những từ dùng để miêu tả về tình cảm, trạng thái của con người, hoặc điều kiện tồn tại của sự vật.

+ Cụm động từ: Cụm động từ không phải là từ đơn; thay vào đó, chúng là sự kết hợp của các từ được kết hợp với nhau để tạo thành ý nghĩa khác nhau của động từ gốc.

Xem thêm bảng phrasal verbs: Các cụm động từ phrasal verb thường gặp

+ Động từ bất quy tắc: Các động từ bất quy tắc là những động từ được sử dụng trong thì quá khứ đơn và quá khứ phân từ của động từ.

Xem Bảng động từ bất quy tắc đầy đủ tại: 360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh

Trên đây là những loại động từ thường xuyên sử dụng trong tiếng Anh. Mỗi loại động từ đều có ý nghĩa khác nhau, vì vậy, người học tiếng Anh luôn luôn phải dựa vào tình huống cụ thể để sử dụng các loại động từ cho phù hợp. Hãy ghi nhớ bài học này để học tiếng Anh giỏi hơn nhé!

Ngoài ra VnDoc.com đã đăng tải rất nhiều tài liệu ôn tập Tiếng Anh cơ bản như: Tài liệu luyện kỹ năng Tiếng Anh cơ bản, Ôn tập Ngữ pháp Tiếng Anh, Luyện thi Tiếng Anh trực tuyến,... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
4 1.822
Sắp xếp theo

Ngữ pháp tiếng Anh

Xem thêm