Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết 4 - 5 câu về ông bà của em

Tập làm văn lớp 2: Viết 4 - 5 câu về ông bà của em là chủ đề gồm các bài văn mẫu hay được VnDoc chọn lọc các bài văn tả ông bà một cách chi tiết và hay nhất, giúp các em hoàn thiện bài văn tả người - Tả người thân của em.

Đề bài: Em hãy viết 4 - 5 câu về ông (bà) của em

Gợi ý:

- Ông (bà) em bao nhiêu tuổi?

- Hình dáng, tính tình ông (bà) thế nào?

- Ông (bà) yêu em như thế nào?

- Em đã thể hiện tình cảm yêu thương ông (bà) như thế nào?

Bài văn tả bà

Tả bà em

Tả bà - Mẫu 1

Bà nội của em đã ngoài 60 tuổi, tuy vậy nhưng trông bà vẫn còn trẻ. Bà có dáng người hơi thấp, da bà trắng hồng và có một ít nếp nhăn. Bà nội rất yêu thương em, hàng ngày bà thường đưa đón em đi học, nấu cơm cho em ăn và còn kể chuyện cho em nghe mỗi tối nữa. Em cũng rất yêu bà và mong bà có nhiều sức khỏe.

Tả bà - Mẫu 2

Bà ngoại của em tuy đã gần 70 tuổi rồi nhưng trông bà vẫn còn khỏe. Bà em hay chăm đi tập thể dục mỗi ngày nên dáng người của bà trông rất cân đối. Bà ngoại hiện đang sống ở quê nên em gặp bà không được thường xuyên lắm. Tuy vậy, tối nào sau khi ăn cơm xong, cả nhà em đều gọi điện về cho bà. Mỗi lần về quê, bà thường nấu rất nhiều món ngon cho em ăn, bà con dẫn em đi tập thể dục cùng bà nữa. Em rất yêu quý bà ngoại và mong mà luôn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Tả bà - Mẫu 3

Bà ngoại em năm nay đã hơn 70 tuổi. Trước kia, bà là một người nông dân quanh năm gắn bó với đồng ruộng. Mỗi khi em về quê, bà đều dẫn em ra vườn để hái bao nhiêu là quả ngọt. Đêm đến, bà thủ thỉ kể em nghe nhiều truyện cổ tích. Bà khuyên bảo em nhiều điều hay lẽ phải. Em rất yêu bà và sẽ cố gắng học tập thật tốt để khiến bà tự hào.

Tả bà - Mẫu 4

Bà ngoại em năm nay sáu mươi tuổi rồi, nhưng trông bà vẫn còn khỏe lắm. Trước đây, bà làm công an, nay đã nghỉ hưu. Bà ngoại rất yêu quí em vì khi đi đâu xa về bà thường cho em quà. Bà còn hay kể cho em nghe những câu chuyện hay và bổ ích. Còn em rất yêu quý bà vì khi em còn nhỏ bà đã chăm sóc em.

Tả bà - Mẫu 5

Bà em năm nay đã 70 tuổi. Dáng bà nhỏ nhắn, tấm lưng gầy cong cong. Bà rất hiền từ lúc nào cũng nở nụ cười móm mém trên môi. Có đồ ăn gì ngon bà luôn để phần cho em. Những lúc rảnh rỗi em thường nhổ tóc sâu cho bà. Em rất yêu bà của em.

Tả bà - Mẫu 6

Bà em năm nay bảy mươi ba tuổi. Tuy đã có tuổi nhưng trông bà vẫn còn khỏe mạnh và nhanh nhẹn lắm. Trước kia, bà làm giáo viên, nay bà đã nghĩ hưu. Bà rất yêu quý em. Bà thường kể chuyện cổ tích cho em nghe. Mỗi khi em mắc lỗi, bà không mắng mà bà bảo ban em nhẹ nhàng. Có gì ăn, bà cũng để dành phần cho em. Em rất kính trọng và biết ơn bà. Em mong bà sống lâu trăm tuổi để dạy bảo em những điều hay, lẽ phải.

Tả bà - Mẫu 7

Em chỉ còn bà ngoại. Năm nay, bà em vừa tròn 60 tuổi. Bà là y sĩ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, về hưu đã được 9 năm. Lúc vui, bà vẫn nhắc: “Cháu Hoa ra đời thì bà nhận sổ hưu”. Mái tóc bạc quá nửa, mắt bà vẫn tinh anh, bà làm gì cũng nhanh và khéo. Bà rất hiền từ. Tối nào bà cũng kèm em học. Chữ bà rất đẹp. Em rất yêu bà em. Em chỉ mong bà khỏe, vui sống đến trăm tuổi cùng con cháu.

Tả bà - Mẫu 8

Trong gia đình em, người mà em yêu quý nhất là bà nội của em. Bà nội em năm nay đã ngoài bảy mươi tuổi. Bà bước đi chậm rãi. Tóc bà đã bạc. Làn da điểm những chấm đồi mồi là dấu vết mà thời gian đã để lại. Bà em là một người vô cùng hiền từ và phúc hậu. Bà thường kể cho em nghe những câu chuyện xưa. Bà luôn quan tâm và chăm sóc cho em. Em rất yêu và thương bà. Em thường cùng bà làm việc nhà. Những lúc bà đau nhức, em sẽ đấm lưng và xoa bóp cho bà. Em mong bà luôn mạnh khỏe và sống thật lâu với con cháu.

Tả bà - Mẫu 9

Bà ngoại em đã ngoài 60 tuổi. Trước đây, bà làm y tá tại bệnh viện của huyện. Mỗi kì nghỉ hè, bà thường lên Hà Nội để đón em về quê chơi. Bà nấu cho em rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Em rất trân trọng, biết ơn tấm lòng yêu thương bao la của bà ngoại. Em mong bà sẽ mãi mạnh khỏe, sống vui vẻ bên gia đình.

Tả bà - Mẫu 10

Trong nhà, bà nội là người gần gũi và yêu thương em nhất. Bà nội em năm nay đã ngoài 70 tuổi, tóc đã bạc phơ và sức khỏe cũng yếu đi nhiều nhưng bà vẫn thích làm việc nhà giúp con cháu. Ở nhà, bố mẹ em đi làm bận rộn nên bà là người nấu cơm, quét dọn nhà cửa và chăm sóc cho chị em em. Em thích nhất là mỗi khi đi học về được ăn đồ ăn bà nấu vì bà nấu ăn rất ngon. Mỗi buổi tối, bà là người kể chuyện và hát ru cho em ngủ. Bà em tính tình hiền lành, nhân hậu và hay thương người, bà luôn giúp đỡ hàng xóm xung quanh khi gặp khó khăn nên mọi người rất yêu quý bà. Em mong bà luôn mạnh khỏe để sống mãi với gia đình em.

Tả bà - Mẫu 11

Bà ngoại em năm nay đã sáu mươi tư tuổi. Bà là kế toán đã về hưu. Bà dáng người dong dỏng cao, mái tóc bà dài nhưng đã bạc. Làn da của bà trắng nhưng đã lốm đốm đồi mồi rồi. Bà có nụ cười hiền từ và rất nhân hậu. Tuy đã hơn sáu mươi tuổi nhưng sức khỏe của bà rất tốt. Hàng ngày, bà vẫn thường đi chợ và nấu cơm cho cả gia đình em ăn. Bà nấu cơm rất ngon và khéo. Em rất thích ăn cơm của bà nấu. Những lúc rảnh, bà lại đeo kính và đọc truyện cổ tích cho em nghe. Em rất yêu quý bà ngoại và ước gì bà sống với em mãi mãi.

Tả bà - Mẫu 12

Bà nội của em đã mất cách đây ba năm. Em vẫn nhớ mãi những ngày còn bé, bà đã bồng bế, dìu dắt yêu thương em hết lòng. Chỉ tiếc rằng bắc nam xa cách, em không có dịp về thăm bà nhiều hơn. Em còn nhớ hồi nhỏ, vì bố mẹ có nhiều việc bận nên đã gửi em về quê cho ông bà chăm sóc. Bà là người thương chúng em nhất nhà. Khi đi đâu chơi bà cũng dẫn chị em chúng em theo. Thuở ấy bệnh của bà còn chưa trở nặng, bà vẫn đi chợ mỗi buổi sớm, có lúc bà đưa em theo, có lúc để chúng em ở nhà rồi mang về cho chúng em cái bánh rán, cốc chè đậu hay là nắm xôi bọc trong lá chuối... Dù đã lâu rồi không còn ăn những thứ quà quê dân dã ấy, thế nhưng em vẫn nhớ mãi mùi vị ngon ngọt, chắc có lẽ là bởi trong ấy có gói ghém cả tình yêu thương của bà nội em chăng? Những ngày em bị ốm, bà cũng là người chăm lo hết mực. Bà còn thức trắng đêm để canh cho chúng em được giấc ngủ ngon lành. Em rất yêu bà nội của mình.

>> Tham khảo:

Bài văn tả ông

Tả ông em - Mẫu 1

Ông ngoại của em năm nay đã gần 70 tuổi rồi. Ông hiện đang sống ở quê. Ông có dáng người cao cao, hơi gầy, ông rất hiền hậu và yêu thương con cháu. Ông ngoại rất yêu quý em, mỗi lần về quê chơi, ông thường dẫn em ra vườn, hái xoài, na cho em ăn. Em rất yêu ông ngoại, em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt.

Tả ông em - Mẫu 2

Ông nội em là một kĩ sư đã về hưu. Năm nay ông gần bảy mươi tuổi. Hằng ngày, ông thường đọc sách và xem thời sự. Ông dạy em rằng học tập không bao giờ là thừa nên em luôn cố gắng học tập để noi gương ông. Không chỉ em mà mọi người trong gia đình và bà con làng xóm đều rất yêu quý ông. Em mong ông khỏe mạnh, minh mẫn để đồng hành cùng em.

Tả ông em - Mẫu 3

Ông nội là người em rất kính trọng. Năm nay, ông bảy mươi sáu tuổi. Tuy vậy, ông vẫn rất minh mẫn. Trước đây, ông là một bác sĩ. Ông thường dạy chúng em phải biết yêu thương mọi người xung quanh. Ông cũng hay lo lắng, quan tâm đến con cháu. Chúng em đã học được rất nhiều điều từ ông.

Tả ông em - Mẫu 4

Ông nội của em năm nay sáu mươi hai tuổi. Ông làm nghề thợ điện, giờ đã nghỉ hưu. Trước đây, hàng ngày, ông cùng các chú công nhân khác phải trèo lên những cột điện cao để sửa chữa đường dây điện, lắp đặt công tơ. Ông em rất dũng cảm. Nhờ có ông mà những người dân có điện để thắp sáng và ông còn kiếm được tiền để mua quần áo mới, sách vở thưởng cho em mỗi khi em được học sinh giỏi. Em rất yêu quý và tự hào về ông.

Tả ông em - Mẫu 5

Ông ngoại của em đã bảy mươi sáu tuổi. Nhưng ông vẫn còn rất khỏe mạnh. Trước đây, ông là cán bộ nhà nước. Ông luôn yêu thương, quan tâm đến con cháu. Mọi người trong gia đình đều rất kính trọng ông.

Tả ông em - Mẫu 6

Ông ngoại của em năm nay đã ngoài 68 tuổi. Ông là cảnh sát giao thông. Ông nghỉ hưu đã 8 năm rồi. Ông có làn da đậm màu, nhăn nheo. Mái tóc ông bạc trắng. Mỗi lần đọc sách ông đều phải đeo chiếc kính dày. Ông em thích uống trà vào buổi sáng. Hàng ngày trước khi đi ngủ, ông đều đọc truyện cho em nghe. Ông dạy em phải chăm chỉ học hành, biết vâng lời người lớn. Trong gia đình ai cũng yêu quý ông.

Tả ông em - Mẫu 7

Ông ngoại của em là một cựu chiến binh, ngày còn trẻ ông từng vào chiến trường miền Nam để cùng đồng đội chiến đấu, giải phóng đất nước. Em thích nhất là ngồi trên chiếc ghế nhỏ ngoài sân và nghe ông kể chuyện về chiến tranh và những ngày ông còn ở chiến trường. Mỗi câu chuyện của ông đều khiến em tự hào hơn về sự anh dũng của cha ông đi trước, thêm trân trọng vào hòa bình, độc lập ở hiện tại. Ông từng bị thương khi chiến đấu nên bây giờ mỗi khi trái gió trở trời chân ông lại đau nhức. Những lúc ấy em thường lấy dầu và xoa chân cho ông và được ông vui vẻ khen ngợi. Em mong ông luôn khỏe mạnh và sống thật hạnh phúc bên con cháu.

Tả ông em - Mẫu 8

Năm nay ông em đã ngoài tám mươi tuổi, tuy tuổi đã cao nhưng ông rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Mỗi sáng ông thường dậy sớm để ra vườn tập thể dục, chăm sóc vườn hoa lan ngoài hiên nhà và uống trà, đọc báo buổi sáng. Vào những ngày cuối tuần không phải đến trường, em thường theo ông ra vườn để bắt sâu, cắt bỏ lá vàng úa cho vườn cam và đi thu hoạch những trái cây chín trong vườn. Ông em là một người nghiêm khắc nhưng với các cháu thì ông luôn dịu dàng, quan tâm. Dù em có vô tình phạm lỗi thì ông cũng chỉ nhắc nhở, khuyên bảo nhẹ nhàng chứ không bao giờ lớn tiếng với em cả. Em rất yêu quý ông của mình.

Tả ông em - Mẫu 9

Ông em làm nghề buôn bán đã nhiều năm nay. Dù sức khoẻ không được tốt nhưng ông luôn cố gắng làm việc hết sức mình. Khi ở nhà, ông thường dành thời gian rảnh để chơi cầu lông cùng em. Những lúc em buồn, ông thường kể những câu chuyện cười để làm em vui. Ngoài ra, ông còn dạy em cách đi xe đạp, cách trồng hoa,... Được chơi cùng ông, em luôn thấy thật vui vẻ. Em mong ông sống lâu trăm tuổi cùng gia đình.

Tả ông em - Mẫu 10

Ông nội của em năm nay đã ngoài 70 tuổi. Ông là kĩ sư chăn nuôi của Sở nông nghiệp tỉnh Hải Dương. Da mồi, tóc bạc phơ, ông đeo kính khi đọc sách báo. Ông thích uống trà vào buổi sáng. Bạn của ông là các cụ cán bộ trong huyện đã về hưu. Bà con anh em rất kính trọng ông, gọi ông là cụ Điền. Ông vui vẻ và hiền hậu. Các cháu nội, ngoại đều được ông yêu quý, săn sóc việc học hành. Ông là người ông đáng kính nhất của em, em mong ông luôn khỏe mạnh sống thật lâu. Cả cuộc đời ông đã hi sinh hết mình vì con vì cháu. Thương ông, em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để đền đáp tình yêu thương vô bờ bến mà ông dành cho em.

Tả ông em - Mẫu 11

Em rất yêu ông nội em. Hè vừa qua, em có dịp về thăm ông nội ở quê. Em vừa vào đến cổng trước sân, ông đã chống gậy ra đón. Vừa thấy em và mẹ, ông nội đã ôm em vào lòng với một tay không còn vững chải nửa, còn tay kia vẫn chống gậy...Ông hỏi thăm về tình hình cuộc sống và sức khỏe của cả nhà em, hỏi thăm tình hình học tập của hai chị em chúng em, rồi ông còn căn dặn hai chị em phải chăm học hành và nghe lời bố mẹ. Cũng không kịp cho mẹ và em trả lời, ông giục mau vào nhà thay quần áo và ăn cơm kẻo đi đường xa đói bụng. Bà nội đã chuẩn bị cơm từ lúc nào. Bữa cơm thôn quê không sung túc như thành phố nhưng luôn ấm áp nghĩa tình. Ông luôn gắp thức ăn vào chén em và mẹ. Bữa ăn diễn ra thật đầm ấm. Sau bữa ăn, ông kêu em đến bên giường và hỏi thăm đủ điều. Em sà vào lòng ông mà trong lòng thấy ấm áp lạ thường.

>> Tham khảo:

.........................

Kể về ông (bà) của em là một trong những đề tài văn tả người thân mà các em học sinh sẽ được làm trong chương trình Tiếng Việt lớp 2, VnDoc xin gợi ý một số bài văn tả ông bà lớp 2 hay nhất để các bậc phụ huynh và các em tham khảo.

Ngoài tài liệu Viết 4 - 5 câu về ông bà của em trên, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 2, đề thi học kì 2 lớp 2 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao cùng các giải bài tập môn Tiếng Việt lớp 2. Chúc các em học tốt!

Chia sẻ, đánh giá bài viết
464
Sắp xếp theo

    Gợi ý cho bạn

    Xem thêm

    Tập làm văn lớp 2 Cánh diều

    Xem thêm