Toán 7 Bài 10: Làm tròn số

Lý thuyết và bài tập Toán 7: Làm tròn số được VnDoc biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn về cách làm tròn số. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 7. Mời các em học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

A. Lý thuyết Làm tròn số

1. Quy tắc làm tròn số

Trường hợp 1: Nếu chữ số đầu tiên trong các chữ số đó bị bỏ đi nhỏ hơn 5 thì ta giữ nguyên bộ phận còn lại.

Trường hợp 2: Nếu chữ số đầu tiên trong các chữ số bị bỏ đi lớn hơn hoặc bằng 5 thì ta cộng them 1 vào chữ số cuối cùng của bộ phận còn lại.

Ví dụ: Làm tròn số 12,1456:

+ Đến chữ số thập phân thứ 3 là 12,146

+ Đến chữ số thập phân thứ nhất là 12,1

2. Các dạng bài thường gặp

a. Dạng 1: Làm tròn số theo yêu cầu cho trước

Phương pháp: Áp dụng quy ước làm tròn số

b. Dạng 2: Thực hiện phép tính hoặc giải bài toán rồi làm tròn kết quả

Phương pháp: Giải bài toán rồi dung quy ước làm tròn theo yêu cầu của bài toán.

c. Dạng 3: Ước lượng kết quả phép tính

Phương pháp: Để ước lượng kết quả phép tính, ta thường sử dụng quy ước làm tròn số để làm tròn chữ số ở hàng cao nhất của mỗi số trong phép tính.

B. Giải Toán 7

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 7, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 7. Mời các bạn học sinh tham khảo:

C. Giải Vở Bài tập Toán 7

Sách bài tập Toán 7 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. VnDoc đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

D. Bài tập Toán 7

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Làm tròn số này, VnDoc xin gửi tới các bạn học sinh tài liệu bài tập cơ bản cũng như các bài tập nâng cao do VnDoc biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Bài tập Toán lớp 7: Làm tròn số

----------------------------------------------------------

Trên đây là tài liệu tổng hợp Lý thuyết và bài tập Toán 7: Làm tròn số, ngoài ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh,.... Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 7 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
9 1.662
Sắp xếp theo
    Toán 7: Giải SGK Toán 7, Giải SBT Toán 7 đại số, hình học Xem thêm