Lập dàn ý Tả cảnh mùa xuân - Ngữ văn lớp 7

Dàn ý Tả cảnh mùa xuân lớp 7

Lập dàn ý Tả cảnh mùa xuân - Ngữ văn lớp 7 được VnDoc sưu tầm và chọn lọc. Những dàn bài văn này bao gồm các dàn bài văn tả cảnh mùa xuân với ngôn từ súc tích, truyền cảm, gần gũi, làm nổi bật lên những hình ảnh của mùa xuân. Sau đây mời thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo để hướng dẫn các em hoàn thiện bài viết hiệu quả hơn.

Lập dàn ý Tả cảnh mùa xuân - Ngữ văn lớp 7

1. Mở bài:

- Một năm có bốn mùa. Đó là... (kể chi tiết cụ thể đặc điểm từng mùa)

- Nhưng em yêu nhất là mùa xuân (Dẫn chứng: Mùa xuân làm cây cối đâm chồi nảy lộc, mùa xuân đồng nghĩa về một sự khởi đầu mới cho tương lai, mùa xuân của gia đình, bè bạn...)

=> EM YÊU MÙA XUÂN.

2. THÂN BÀI:

Các phương diện của mùa xuân:

Mùa xuân của vạn vật

- Xuân đến như một liều thuốc trường sinh làm vạn vật trở nên tươi tốt. Những ngày héo úa, lạnh lẽo của mùa đông dần qua đi nhanh chóng mà thay vào đó là mốt màu xanh của cây cối, thiên nhiên.......(Miêu tả sự thay đổi ấy)

=> Xuân khơi dậy trong lòng em một cảm giác náo nức, lâng lâng khó tả.

Mùa xuân của đất trời

- Trời bắt đầu hửng ấm khi cận Tết. Không còn cái khô hanh và những cơn mưa xối xả ngày đêm nửa, mà mùa xuân đến một cách dịu dàng, thuỳ mị, ban cho nhân gian những tia nắng ấm áp, thật đáng yêu... Nàng tiên xuân còn mang đến cho ta những cơn mưa ngọt ngào, hay nói cách khác là mưa xuân... (Miêu tả)

=> Đã có lúc em đã thốt lên: "Xuân thật đẹp, thật diệu kì!"

Mùa xuân của tình người

- Ở các bến xe, người ra kẻ vào tấp nập. Ai ai cũng hối hả, háo hức chờ mong về lại quê hương của mình.

- Chợ bắt đầu bày bán hàng hoá....(Miêu tả). Người nào cũng vui tươi dẫu trên trán có nhiều mồ hôi.

- Ai cũng xí xoá cho nhau những chuyện không vui của năm cũ. Ngày xuân, mặt ai cũng hớn hở, tràn trề hạnh phúc, luôn nở nụ cười yêu thương

=> Nhận những tình cảm, những lời chúc tốt đẹp của mọi người, dẫu có đơn sơ cách mấy, em cũng thấy lòng mình rất vui. Yêu thương ơi, hãy dang rộng vòng tay, để ai cũng có ngày Tết, ngày xuân thật vui nhé!

Mùa xuân của phong tục gia đình

- Tối ba mươi Tết, nhà nhà sum họp bên mâm cơm ấm áp, bên bàn thờ tổ tiên khói hương nghi ngút

- Nấu bánh chưng, bánh giày.

=> Em nhận ra rằng, mùa xuân đã cho ta cơ hôi để quây quần bên bếp lửa hồng, để gần gũi nhau hơn. Cảm ơn mùa xuân nhiều lắm! Em ước sao ai ai dù xa quê hương đến muôn trùng dặm vẫn được gặp mặt, để được tận hưởng niềm vui sum vầy.

=> EM YÊU MÙA XUÂN

3. Kết bài: (Các bạn tự viết nhé)

Mời các em tham khảo thêm Bài văn mẫu về tả cảnh mùa xuân:

Mỗi khi nghe hai câu hát này là không khí Tết cổ truyền lại ùa về trong lòng tôi. Cảm giác đó lâng lâng thật khó tả, khiến lòng người nao nao. Cứ mỗi khi xuân về, tôi lại thích ngắm khu phố nhà mình vào ngày đầu năm mới.

Sáng sớm, sau khi tỉnh giấc, tôi đi ra ngoài ban công và hít một hơi căng lồng ngực. Tôi cảm nhận được dư âm của mùa đông vẫn còn. Nhưng cái rét bao trùm lên mọi cảnh vật không còn lạnh đến thấu xương nữa mà đã ngọt hơn.

Nhìn lên bầu trời, tôi tưởng như đêm qua có một bàn tay nào đó đã gội rửa vòm trời sạch bóng. Những đám mây dày chầm chậm trôi như đang còn ngái ngủ. Dường như mây cũng lười biếng một chút trong ngày đầu năm mới. Nhưng chỉ một lúc sau, những tảng mây tan dần. Một vài tia nắng yếu ớt rẽ đám mây khó tính rọi xuống trần gian, làm cho không khí ấm hơn và tô hồng thêm đôi má của những đứa bé đi chơi xuân với bố mẹ.

Tôi đưa mắt nhìn khắp phố. Con đường phố tôi như chàng thanh niên tràn đầy sức sống vừa được nàng xuân ban tặng một chiếc áo mới. Đó là nhờ sự điểm tô của một vài nhánh lộc xanh nhú ra từ cành bàng khẳng khiu đầu phố, là âm thanh của những chú chim chuyền cành hót ríu rít như chờ đợi rất lâu câu chuyện đón xuân về, là những khẩu hiệu, bang rôn màu đỏ, màu vàng được treo khắp đó đây, là tiếng cười nói, chúc tụng hân hoan của người đi chơi Tết. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đầy âm thanh, hình ảnh cho con đường. Văn mẫu lớp 7: Tả cảnh mùa xuân

Ngoài ra mời các em tham khảo một số bài Văn mẫu lớp 7: Văn mẫu lớp 7: Cảm nghĩ của em về tình bạn, Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, Văn mẫu lớp 7 đề 2: Phân tích bài ca dao "Thương thay thân phận con tằm”

Đánh giá bài viết
41 4.340
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 7 Xem thêm