Cách đánh trống khai giảng năm học mới 2023

Đánh trống khai giảng là hoạt động quan trọng trong buổi lễ khai giảng để báo hiệu bắt đầu một năm học mới. Tuy nhiên đánh trống khai giảng như thế nào là đúng không phải ai cũng năm rõ. Trong bài viết này VnDoc xin chia sẻ cho các bạn cách đánh trống khai giảng thật chuẩn để các bạn cùng tham khảo.

Nếu không phải là người có kinh nghiệm hoặc hiệu trưởng trường học. Thì có lẽ không phải ai cũng biết cách đánh trống khai trường năm học mới. Nghe tưởng thì dễ nhưng không hề dễ dàng chút nào đâu. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đánh trống khai trường năm học mới qua bài viết dưới đây nhé !

1. Các kiểu đánh trống khai giảng

– Đánh trống trường có mấy kiểu đánh: Một tiếng, hai tiếng, ba tiếng và một hồi dài, mỗi kiểu tương ứng với một hiệu lệnh: “Tựu” mà bây giờ gọi là trống báo thúc giục học sinh tới trường. Vào tiết, ra tiết, ra tiết có nghỉ giải lao giữa buổi và hết buổi tan trường. Riêng trống khai giảng thì mỗi năm chỉ đánh có một lần, thường là do một vị quan chức cao nhất trong buổi lễ khai giảng hoặc chí ít do hiệu trưởng thực hiện.

– Do không có một quy định nào nên trống khai giảng năm học mới thường được đánh nhiều kiểu: 3 hồi + 9 tiếng; 1 hồi + 9 tiếng hoặc 1 hồi + 3 tiếng. Có người cho rằng đánh 3 hồi + 9 tiếng mới đúng. Tại sao phải là như vậy? Vì rằng, trước khi trống được đưa vào trường học thì vốn là “chiến cụ” để khai trận, thúc quân và mừng chiến thắng. Khi khai trận phải đánh 3 hồi + 9 tiếng.

– Khai giảng năm học cũng là “khai trận” nên phải đánh như vậy. Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở chỗ đánh mấy hồi, mấy tiếng mà những hồi trống, tiếng trống đó được đánh như thế nào. Có nhiều vị đánh nghe rất hay, có giai điệu, mẫu mực và khí thế hừng hực, nhưng cũng có vị lên đánh liên tục chừng chục tiếng đều đều nghe nhạt nhẽo, không khí thế.

Đánh trống khai giảng

2. Cách đánh trống khai giảng năm học mới 2023 - 2024

Kích thước trống trường thường dùng là mặt trống 48cm và chiều cao 60cm.

Trống trường kích thước mặt trống 52cm, chiều cao thân trống 65cm.

Trống trường học đường kính mặt trống 60cm chiều cao thân trống 80cm.

Đánh trống ngày khai giảng rất quan trọng vì tiếng trống khai giảng tượng trưng cho một mốc đánh dấu năm học mới bắt đầu.

Đánh trống khai giảng hay đánh trống khai trường được đánh theo 3 hồi trống như sau:

  • Hồi 1: 3 tiếng đầu đánh mạnh, đều và chậm; loạt trống phía sau đánh nhẹ dần và nhanh dần, không hạn định số lần đánh thường đánh thêm khoảng 9 đến 10 tiếng.
  • Hồi 2 và hồi 3 đánh tương tự như hồi 1.

- Người đánh trống phải chọn thế đứng hợp lý, vững chãi và tay đánh phải khoan thai nhưng dứt khoát, rõ ràng. Hai tiếng đầu tương đối nhanh, để cho trống ngân vang rồi đánh khoảng chục tiếng trống tiếp theo, đánh thong thả, chờ cho âm thanh lan tỏa mới tiếp tục tiếng khác nhưng đến nửa hồi trống sau phải giục giã, gấp gáp nhưng âm thanh nhỏ dần báo hiệu cho những học sinh còn la cà nhanh chân đến lớp. 3 tiếng kế tiếp đanh, gọn và ngân vang biểu thị cho sự tiếp nối.

Một năm học mới sắp bắt đầu, tiếng trống trường lại ngân vang, thấm sâu vào tâm khảm bao người. Giữ cho tiếng trống trường có hồn cũng là cách giáo dục về cái hay, cái đẹp và sự nền nếp, mẫu mực cho mọi người, nhất là học sinh.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của VnDoc. Ngoài ra, mời bạn đọc tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
1 1.564
Sắp xếp theo

    Tài liệu Nghệ thuật

    Xem thêm