Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu chăn bò

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò lớp 5 bao gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo ôn tập Tiếng việt lớp 5 cuối học kì 2 đạt kết quả cao. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Đề bài: Dựa vào hiểu biết của em và những hình ảnh được gợi ra từ bài thơ Trẻ con ở Sơn Mỹ, hãy viết một bài văn khoảng 5 câu theo một trong những các đề bài sau:

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò.

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò mẫu 1

Chiều mùa hè trên chân đê là khoảng thời gian mà đám trẻ trong xóm yêu thích nhất. Một túm con nít có nhỏ có lớn, mang theo lá diều đủ màu sắc, chạy ra chân đê. Chúng bỏ dép và áo khoác lại ở một góc, rồi chạy chân trần trên bãi cỏ. Đứa nào cũng vui tươi hớn hở, nắm dây diều ra sức chạy thật nhanh. Đứa khéo léo thì chạy một quãng là diều đã lên đến ngọn đê. Nhưng có đứa thì phải chạy đến khi hai má ửng hồng thì diều mới chịu bay lên cho. Khi các lá diều đều đã chao lượn lên cao, thì túm trẻ lại bắt đầu ồn ào khoe xem diều ai bay cao hơn, diều ai lượn giỏi hơn. Cứ thế chúng nô đùa ầm ĩ cả một góc chân đê vốn vắng lặng.

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò mẫu 1

Những ngày hè nghỉ học, trẻ con trong làng thường phụ bố mẹ thả trâu ở những cánh đồng lúa mới gặt hoặc trên những sườn đồi cỏ tốt xanh. Dưới nắng hè vàng rộm, đàn trâu ve vẩy chiếc đuôi, thong dong gặm cỏ non. Lũ trẻ hồn nhiên nô đùa với những trò chơi dân dã. Làn da chúng nhuộm nâu bởi màu nắng, mái tóc ngả vàng như râu bắp mới lên. Những bữa ăn ngày hè của chúng thật đặc biệt, là những nắm cơm với cá khoai mà mẹ làm từ sáng sớm để mang đi ăn trưa. Dưới tán lá xanh tỏa bóng mát trưa hè, chúng ngồi lại bên nhau cùng chia đều miếng cơm thơm dẻo và kể những câu chuyện trẻ thơ. Những ngày hè ấy thật vui và đáng nhớ.

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò mẫu 2

Cuối tuần, khi màn đêm buông xuống, ngoài đường, đèn đã được bật sáng, ấy là lúc lũ trẻ trong làng tôi tíu tít gọi nhau ý ới để chơi đùa. Ném lon, nhảy dây, trốn tìm,... chúng nghĩ ra rất nhiều trò chơi, vui đùa rộn ràng khắp sân khu tập thể. Tiếng cười, tiếng nói giòn tan khuấy động không khí cả sân. Chỗ thì chơi nhảy dây, từng cô nhóc tóc tết hai bím, má núm đồng tiền quất dây, nhảy theo từng nhịp dây nhảy, cười nói trông thật xinh. Vài cậu bé tìm cho mình những trò chơi khác, nhảy ngựa, trốn tìm tinh nghịch chạy nhảy quanh sân. Tiếng cười giòn tan, vô tư, hồn nhiên vang vọng.

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò mẫu 3

Trời gần về chiều, mấy đứa trẻ đang chăn trâu ngoài đồng. Lũ nhóc dáng người bé nhỏ cứ vắt vẻo trên lưng trâu trông thật khéo. Đứa thì ngồi trên lưng trâu thổi sáo, đứa lại tranh thủ cầm quyển sách cũ ôn lại bài học... Tiếng nói chuyện thỉnh thoảng cất lên khe khẽ hòa cùng tiếng sáo chiều du dương. Khung cảnh làng quê thật yên bình!

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò mẫu 4

Bọn trẻ đứa nào đứa nấy tóc cháy khét, đỏ như râu ngô, da đen nhẻm vì nắng. Chúng ngất nghễu trên mình trâu, miệng vừa nghêu ngao hát vừa lùa đàn trâu tiến về phía sườn đồi. Đàn trâu vừa đi chậm rãi vừa gặm cỏ, con nào cũng béo tròn. Buổi trưa, bọn trẻ không về làng mà ở lại bãi chăn. Mỗi đứa đều được mẹ hoặc chị gái chuẩn bị một phần cơm. Chúng lấy lá rừng trải xuống đất ngay dưới tán cây lớn rồi cùng ăn. Chúng vừa ăn vừa giỡn, tiếng cười tiếng nói vang xa cả sườn đồi …

Tả một đám trẻ đang chơi đùa hoặc đang chăn trâu, chăn bò

Nắng trưa gay gắt, bầy chim im tiếng hót, cây cỏ ngừng xao động, còn dòng sông lững lờ trôi với dáng vẻ lười nhác.

Ngay lũy tre đầu làng, dưới mái vòm khổng lồ bóng râm của những tán cây ăn quả, em cùng bọn nhóc trong làng tụ tập lại để làm những con diều cho cuộc hẹn chiều nay ở bãi đất ven sông. Trên những mái tóc rối không chải, li ti những cánh hoa cau, hoa bưởi. Các gương mặt hồn nhiên, đen đúa sáng ánh tươi vui rộn rã, cả bọn ngồi thành một vòng không mấy tròn trịa. Tất cả dụng cụ học lập cua môn kỹ thuật được mang ra khá dồi dào. Tiếng nói chuyện rì rầm, tiếng cười khúc khích đôi khi xen lẫn tiếng tranh cãi vang động cả trưa hè vắng lặng. Đứa khéo tay thì vót những thanh tre làm thân diều, đứa nhanh nhẹn thì cắt giấy, băng keo. Tất cả đều say sưa với công việc của mình, đứa lớn xong trước thì giúp đứa bé.

Hàng chục cánh diều đã được "xuất xưởng": con hình thoi được vẽ một gương mặt ngộ nghĩnh: có mắt, miệng mà không có mùi, con cánh én thì đuôi rất dài v.v... Mỗi con một vẻ, một kiểu đánh riêng. Chúng đều được bọn em đính cho cái phù hiệu "Xóm quá" nhằm thể hiện sự đồng lòng của cả bọn. Niềm tin chiến thắng trong cuộc thi thả diều rạng ngời trên từng gương mặt, những cánh tay đen bóng, mốc thếch nước phèn được vung lên sau tiếng hô "Chiến thắng".

Lòng em dâng lên cảm xúc khó tả, em cảm thấy rất vui và thương yêu các bạn hơn. Những người bạn hiền lành, giản dị và mộc mạc.

------------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Chia sẻ, đánh giá bài viết
78
Sắp xếp theo

    Tập làm văn lớp 5

    Xem thêm