Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Nói về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh lớp 5

Kể chuyện lớp 5: Nói về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh bao gồm các bài văn mẫu kể chuyện hay cho các em học sinh tham khảo củng cố kỹ năng kể chuyện được chứng kiến tham gia lớp 5 tuần 6. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Lập dàn ý Kể về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh

a) Mở bài: Giới thiệu về đất nước mà em muốn kể lại.

Gợi ý:

 • Đất nước đó có tên là gì? Cách nước ta có xa không?
 • Em biết đến đất nước đó nhờ đâu? (nhờ bộ phim, chương trình truyền hình…)

b) Thân bài:

 • Đất nước đó nằm ở châu lục nào? Có lịch sử bao nhiêu năm?
 • Đất nước đó hiện nay có đang phát triển không? Cuộc sống ở đó như thế nào?
 • Thiên nhiên, khí hậu ở đất nước đó có gì đặc biệt?
 • Món ăn, trang phục, văn hóa, âm nhạc… truyền thống đặc trưng của đất nước đó là gì?
 • Đất nước đó nổi tiếng thế giới về những điều gì?
 • Các lễ hội, tập tục đặc sắc của đất nước đó là gì?
 • Nếu được đến đất nước đó, em muốn được đi đến những địa điểm nào? Thưởng thức các món ăn nào? Mặc thử các trang phục gì?

c) Kết bài: Tình cảm, cảm xúc của em dành cho đất nước mà mình vừa kể

Sơ đồ tư duy Kể về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh

Kể về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh

Kể về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh Ngắn gọn

Một đất nước mà em được biết đến rất nhiều qua màn ảnh nhỏ, và luôn khao khát được đến thăm chính là Thái Lan.

Thái Lan là một đất nước với nền văn hóa có nhiều nét tương đồng với nước ta. Tuy nhiên, họ vẫn có những nét đặc sắc rất riêng về ẩm thực, trang phục và đời sống. Điều em ấn tượng nhất ở đất nước này, có lẽ chính là những món ăn mang hương vị chua cay đặc trưng với màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Đặc biệt là các món nộm, gỏi. Nhìn cách họ nấu nướng và trang trí mà em thích vô cùng. Đã nhiều lần em đi ăn các món Thái và đều thấy ngon, chỉ mong được đến ăn trực tiếp ở Thái Lan xem thế nào.

Bên cạnh ẩm thực, kiến trúc của Thái Lan cũng rất xuất sắc với rất nhiều các ngôi chùa cao lớn, điêu khắc kì công và tỉ mỉ. Nơi đây còn được gọi với cái tên xứ Chùa Vàng cũng bởi vì thế. Người dân Thái rất ưa chuộng mặc đồ truyền thống, kể cả trong cuộc sống hằng ngày hay dịp lễ hội.

Qua màn ảnh nhỏ, em thấy đất nước Thái Lan thật đẹp và hấp dẫn. Em rất mong trong một ngày không xa sẽ được đặt chân đến đất nước này và tự mình trải nghiệm.

Kể về một nước mà em được biết qua truyền hình, phim ảnh

Thời gian nghỉ hè vừa qua, khi về quê ngoại chơi em đã có dịp biết đến đất nước Nhật Bản – “Đất nước mặt trời mọc” trong chương trình “Khám phá thế giới” chiếu trên tivi. Không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ mà còn là cái nôi của một nền văn hóa đặc sắc, đa dạng với những con người thân thiện, hiếu khách và nền khoa học tiên tiến.

Do nằm trên vành đai Thái Bình Dương, nên khí hậu Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, với 4 mùa rõ rệt và thiên nhiên tươi đẹp, cây cối màu mỡ, xanh tốt, thực vật phong phú và đa dạng. Bởi thế mà không phải tự nhiên Nhật Bản được xếp vào Top 10 những đất nước đẹp nhất thế giới.

Thế nhưng, cũng chính vì địa thế này mà mỗi năm Nhật Bản phải hứng chịu hàng trăm trận động đất, núi lửa phun trào và sóng thần lớn nhỏ. Vì những thiên tai này mà đất nước Nhật Bản đã tưởng như bị xóa sổ khỏi bản đồ. Nhưng với ý chí kiên cường, mạnh mẽ và quyết tâm, người dân đất nước này đã chung tay xây dựng và giữ vững quê hương của mình.

Phải chịu nhiều thiên tai, lại rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, nhưng Nhật Bản luôn là một quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ, đứng thứ 2 thế giới về tổng sản phẩm nội địa và là đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng. Không chỉ vậy, Nhật Bản còn xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên thường trực của Tổ chức Liên Hợp Quốc. Vậy lý do nào đã khiến nước Nhật mạnh mẽ, vững chắc và kiên cường như vậy.

Đó chính là những con người Nhật Bản. Học không chỉ có tính hiếu kỳ, nhạy cảm với văn hóa nước ngoài và hiếu học. Họ còn có một ý thức tập thể cao, óc thẩm mỹ và sáng tạo thiên bẩm, luôn tôn trọng thứ bậc, địa vị (đây là phong tục của người Nhật). Người Nhật rất coi trọng sự chào hỏi, cho dù là ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh hay đối với bất cư ai họ cũng đều tỏ rõ mình là người lịch sự và tôn trọng lễ nghi. Nhật bản cũng có Quốc phục, đó chính là KIMONO và môn thể thao truyền thống của Nhật Bản là Sumo, nhưng đại đa số người dân Nhật Bản lại yêu thích môn Bóng chày hơn. Ngoài ra, những môn võ như: Karate, Judo, Kendo, Aikido cũng được xuất phát từ Nhật Bản. Người Nhật rất coi trong những lễ nghi truyền thống, việc chào hỏi, ăn uống, cách để giày dép, xin lỗi, cảm ơn, hay uống trà,…cũng đều phát tuân theo lễ nghi và nguyên tắc.

Nếu được dùng 5 từ để nói về người Nhật thì đó chính là: CẦN CÙ – THÔNG MINH – TIẾT KIỆM – TRUNG THÀNH – TRÁCH NHIỆM CAO. Chính nhờ những đức tính như vậy mà nước Nhật mới có thể đạt được những thành tựu vượt bậc như ngày hôm nay. Người Nhật chính là một tấm gương sáng để cả thế giới soi mình và học tập theo.

>> Tham khảo: Kể chuyện lớp 5 tuần 6: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

--------------------------------------------------------

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt lớp 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
72
Sắp xếp theo

  Tập làm văn lớp 5

  Xem thêm