Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giáo án GDCD 7 Kết nối tri thức (cả năm)

Giáo án Giáo dục công dân 7 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

VnDoc gửi tới các thầy cô Giáo án GDCD 7 sách Kết nối tri thức với cuộc sống (cả năm) để các thầy cô tham khảo, phục vụ cho công việc giảng dạy trong năm học 2022 - 2023. Bộ giáo án lớp 7 môn Giáo dục công dân được biên soạn chi tiết, giúp thầy cô dễ dàng truyền tải kiến thức cho học sinh. Mời các thầy cô cùng tải về Giáo án Giáo dục công dân 7 chương trình mới.

BÀI 1. TỰ HÀO VỀ TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG

(2 TIẾT)

I. MỤC TIÊU

1. Về kiến thức:

- Nêu được một số truyền thống văn hoá của quê hương.

- Nêu được truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của quê hương.

2. Về năng lực:

*. Năng lực điều chỉnh hành vi (Đánh giá hành vi của bản thân và người khác)

- Phê phán những việc làm trái ngược với truyền thống tốt đẹp của quê hương.

*. Năng lực phát triển bản thân

Lập kế hoạch phát triển bản thân: Xác định được những việc cần làm phù hợp với bản thân để giữ gìn phát huy truyền thống quê hương.

Thực hiện kế hoạch phát triển bản thân: Thực hiện được những việc làm phù hợp để giữ gìn, phát huy truyền thống của quê hương.

3. Về phẩm chất:

- Phẩm chất yêu nước: Tự hào về truyền thống của quê hương

- Phẩm chất trách nhiệm: Có trách nhiệm giữ gìn phát huy các truyền thống của quê hương và phê phán những việc làm trái ngược với truyền thống tốt đẹp của quê hương.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

- SGK; SGV, Bài tập GDCD 7;

- Tranh ảnh, truyện, thơ, ca dao, tục ngữ, bài hát, những ví dụ thực tế gắn với chủ đề “Tự hào vể truyền thống quê hương”;

- Máy tính, máy chiếu, bài giảng giảng powerpoit, phiếu học tập

III. TIÊN TRÌNH DẠY HỌC

A. HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU

a. Mục tiêu: Tạo tâm thế, khơi gợi suy nghĩ, hứng thú của HS vào bài học; HS có hiểu biết ban đầu về bài học mới.

b. Tổ chức thực hiện:

1. Giao nhiệm vụ học tập:

- HS thảo luận nhóm cặp đôi.

- Quan sát những bức ảnh trên màn hình.

? Hãy chia sẻ hiểu biết của em về những bức hình đó.

2. Thực hiện nhiệm vụ:

- HS: làm việc cá nhân, đưa ra câu trả lời -> trao đổi nhóm cùng cặp để trả lời câu hỏi.

- Giáo viên; dự kiến những khó khăn mà học sinh có thể gặp phải kèm theo biện pháp hỗ trợ; dự kiến các mức độ cần phải hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu.

3. Báo cáo, thảo luận

- Đại diện nhóm cặp trình bày kết quả.

- Dự kiến sản phẩm:

+ Bức ảnh 1: Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh, Hà Nội: Tượng đài ghi dấu những chiến công, sự hy sinh của các chiến sĩ và người dân Ha Nội trong trận chiến lịch sử “60 ngày đêm bảo vệ Thủ đô”. Hình tượng anh vệ quốc quân và cô gái Hà thành trong trang phục huyền thống ở tư thế chiến đau thể hiện truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất, ý chí dũng cảm của quân và dân Thủ đô trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược.

+ Bức ảnh 2: Người Dao Đỏ ở Lào Cai trong trang phục truyền thống: Trang phục truyền thống của người Dao Đỏ nổi bật với chiếc khăn đội đầu màu đỏ. Khăn đội đầu này được trang trí hình vết chân hổ, cây vạn hoa, hình cách đoạn,... Trong trang phục truyền thống của người Dao Đỏ, quan trọng nhất là chiếc áo dài. Theo phong tục, phụ nữ Dao Đỏ không mặc áo ngắn mà chỉ mặc áo dài. Áo tứ thân màu chàm hoặc đen, tay đấu thẳng vào thân. Hoa văn trang trí trên quần được thêu ti mỉ.

Trang phục của người Dao Dỏ không chỉ biểu hiện tính cần cù, nhẫn nại và bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú cùng với con mắt thẩm mĩ mà về nghệ thuật còn rất tinh tế trong việc sử dụng màu sắc, bố cục cân đối, hài hòa, vui tươi, trong sáng, góp phần tô điểm thân cho bản sắc riêng vốn có của dân tộc Tây Bắc.

+ Bức ảnh 3: Điệu múa truyền thống của người Chăm ở Khánh Hoà: Vũ điệu Chăm có nguồn gốc từ lao động, sinh hoạt thường ngày của người dân bản địa, hoặc mô phỏng từ những động tác của các loài vật.

Múa Chăm là hoạt động văn hoá tinh thần không thể thiếu trong lê hội của người Chăm ở Khánh Hoà, vừa tạo không khí lễ hội vưa là lời ước nguyện của dân làng gửi đến trời, đất, thần linh cầu mong cuộc sống no đu, mùa màng tốt tươi. Điệu múa Chăm phổ bỉến nhất là múa đội lu, múa chim công, múa gáo dừa,.. Khi múa đội lu, các thiếu nữ uyển chuyển theo làn điệu nhưng vẫn giũ thăng bằng cho chiếc lu trên đầu. Đó là hình ảnh mô phỏng cô gái Chăm lấy nước bên bờ suối hay dâng nước lên tháp.

+ Bức ảnh 4: Bánh Khọt - món ăn truyền thống ở Nam Bộ: Đối với người dân Nam Bộ bánh khọt là món ăn quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Mỗi chiếc bánh có hình tròn vừa đủ cắn làm đôi hoặc một miếng lớn. Bánh khọt được làm từ bột gạo, bột nghệ, bột mì, nước cốt dừa, trứng gà, đậu xanh hấp bỏ vỏ, tép bóc vỏ cắt hạt lựu hoặc băm nhuyễn, hành lá, tỏi, ớt, dầu ăn và một số gia vị khác.

Bánh khọt chín vừa ăn có màu vàng nghệ trông rất bắt mắt, có độ giòn và vị ngọt của gạo, vị béo của nước dừa, có hương thơm hoà quyện của nghệ và hành lá. Bánh được dùng kèm với các loại rau, nước cốt dừa, nước mắm chua ngọt và thêm ít ớt cay cay.

4. Kết luận, nhận định:

GV đánh giá kết quả thảo luận câu hỏi -> KL -> Dẫn vào bài.

B. HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ

Hoạt động 1: Tìm hiểu một số truyền thống của quê huơng

a. Mục tiêu: HS hiểu được các truyền thống quê hương

b. Tổ chức thực hiện:

1. Giao nhiệm vụ học tập:

- Gọi 1 - 2 HS đọc thông tin 1 về lễ hội L im ở Bắc Ninh và thông tin về buổi giao lưu, gặp gỡ chứng lịch sử của phong trào Đồng kh ở i ở B ế n Tre.

- Yêu cầu HS thảo luận nhóm để trả lời các câu hỏi:

1) Những thông tin trên giới thiệu truyền thống nào của tỉnh Bắc Ninh Bến Tre? Em có suy nghĩ gì về những truyền thống đó?

2) Hãy k tên những truyn thng ở quê hương em và chia s cảm nhận c a em về những truyền thống đó .

3) Tru yền thống quê hương là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người ?

2. Thực hiện nhiệm vụ:

- HS: làm việc cá nhân -> trao đổi nhóm để hoàn thiện câu trả lời vào giấy khổ lớn.

- Giáo viên; dự kiến những khó khăn mà học sinh có thể gặp phải kèm theo biện pháp hỗ trợ; dự kiến các mức độ cần phải hoàn thành nhiệm vụ theo yêu cầu.

3. Báo cáo, thảo luận

- GV gọi đại diện 2 nhóm trình bày kết quả. Các nhóm khác lắng nghe, bổ sung ý kiến, trao đổi thảo luận.

4. Kết luận, nhận định:

GV tổng h ợ p các ý kiến trên bảng (giấy kh ổ lớn), yêu cầu HS bổ sung th ê m nếu còn ý kiến khác và rút ra kết luận v ề truyền thống qh và ý nghĩa của truy ề n thống quê hư ơ ng đối với mỗi người .

1. Tìm hiểu một số t ruyền thống quê hương

a. Truyền thống quê hương.

* Tìm hiểu thông tin:

- Thông tin 1: Truy ền thống của tỉnh Bắc Ninh: lễ hội Lim Truyền thống, làn điệu dân ca, hát quan họ, trang phục truyền thống của các liền anh, liền chị và nhữn g trò chơi dân gian trong lễ hội .

- Thông tin 2: Truyền thống của t ỉnh Bến Tre: yêu nướ c, chống giăc ngoại x âm truyền thống anh hùng cách mạng .

- Các truyền thống khác : Truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, truyền thống văn hoá (h át dân ca, các nhac cụ cổ truyền, lễ hội truyền thống, nghề truyền thống (nghề thêu, đan , làm gốm,...)

=> Tự hào, yêu quý, tr ân trọng, muốn học tập, noi theo, giữ g ìn và p hát huy những truyền thống đó.

* Khái niệm: Truyền thống quê hương là những giá t rị văn hoá, lịch sử, đạo đức, tinh thần c ao quý, tốt đẹp và n h ững giá t rị vật chất, kĩ năng nghề đ ượ c t ruy ền qua nhiều thế hệ s inh sống ở m ột địa phương, vùng đất.

b. Ý nghĩa của truyền thống quê hương:

- Truyền thống quê hương có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành tư tưởng đức tính, lối sống tốt đẹp của mỗi cá nhân.

- Tự hào về truyền thống quê hương chính là tự hào về nguồn gốc của mình, là nền tảng để xây dựng giá trị cốt lõi và hình thành sự tự tin của mỗi người.

* Luyện tập

Bài 1.

- Gọi 1 - 2 HS đọc các quan điểm, xác định yêu cầu bài tập.

- Hoạt động nhóm cặp đôi.

? Em tán thánh hay không tán thành với những quan điểm dưới đây? Vì sao?

(nêu quan điểm của mình và giải thích theo phiếu học tập gợi ý dưới đây)

Ý kiến

Đồng

tình

Không  đồng tình

Giải thích

Tự hào vê truyên thống quê hương cũng chính là tự hào về nguồn gốc, dòng họ, tổ tiên của mình.

Nghề thủ công truyền thông không còn là niềm tự hào của quê hương vì không phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Truyện dân gi an và những làn điệu dân ca địa phương là một phần của truyền thống văn hoá quê hương.

Dự kiến sản phẩm :

Ý kiến

Đông

tình

Không (đồng tình

Giải thích

Tự hào vê truyên thông quê hương cũng chính là tự hào về nguồn gốc, dòng họ, tổ tiên của mình.

X

Quê h ư ơng là cội nguồn c ủa gia đình, dòng họ của mì n h, là nơi mình hoặc ông bà, cha mẹ sinh ra. B ởi vậy, tự hào về truyền thống quê hươn g chí nh là tư hào về nguồn gốc, dòng họ, tổ tiên của mình .

Ngh ề t hủ công truyền thông không còn là niềm tự hào của quê hương vì không phù họp với cuộc sống hiện đại.

X

Ngh ề thủ công truyền th ống là một nét đẹp truyền thống của đ ị a phương, mang đến bản sắc liêng và là niềm tự hào của truyền thống quê hương.

Truyện dân gian và những làn điệu dân ca địa phương là một phần của truyền thống văn hoá quê hương.

X

Những câu chuyện, làn điiệu dân ca của địa phương góp phần tạo nên bản sắc văn hoá liêng của địa ph ươ ng đó và là nét đẹp truyền thống văn hoá của địa phương.

Tài liệu vẫn còn dài, mời thầy cô tải về để xem trọn bộ cả năm

Trên đây là Giáo án Giáo dục công dân 7 KNTT. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các các thầy cô dễ dàng hơn trong việc biên soạn giáo án, phục vụ cho công việc giảng dạy chương trình SGK mới lớp 7.

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu học tập lớp 7 khác như Ngữ văn 7 , Toán 7 và các Đề thi học kì 1 lớp 7 , Đề thi học kì 2 lớp 7 ... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau đây:

Nhóm Tài liệu học tập lớp 7

Nhóm Sách Kết nối tri thức THCS

Chia sẻ, đánh giá bài viết
5
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Bi
  Bi

  Rất hữu ích

  Thích Phản hồi 16/08/22
  • Biết Tuốt
   Biết Tuốt

   Cảm ơn nhiều

   Thích Phản hồi 16/08/22

   Giáo án lớp 7

   Xem thêm