Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí

Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Các bài thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí này không chỉ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn học sinh mà còn là tài liệu hữu ích dành cho quý phụ huynh cũng như giáo viên sử dụng để kèm các bạn học thêm. Mời các bạn cùng quý thầy cô và quý giáo viên tham khảo.

Dàn ý Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí - Bài mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu đối tượng cần thuyết minh: tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí.

2. Thân bài

a. Khái quát chung

Bài thơ Đồng chí của tác giả Chính Hữu được đưa vào giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa Ngữ Văn 9 tập 1.

Nhiều năm tháng qua đi, tác giả và tác phẩm đã gắn bó với nhiều thế hệ học sinh. Đây là một tác phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến.

b. Thuyết minh chi tiết

• Tác giả Chính Hữu

Chính Hữu (1926 - 2007), tên khai sinh là Trần Đình Đắc, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 1946 ông gia nhập Trung đoàn Thủ đô và hoạt động trong quân đội suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ.

Chính Hữu làm thơ từ năm 1947 và hầu như chỉ viết về người lính và chiến tranh. Tập thơ Đầu súng trăng treo (1966) là tác phẩm chính của ông. Thơ ông không nhiều nhưng có những bài đặc sắc, cảm xúc dồn nén, ngôn ngữ và hình ảnh chọn lọc, hàm súc.

Năm 2000, Chính Hữu được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

• Bài thơ Đồng chí

Bài thơ Đồng chí được sáng tác vào đầu năm 1948 sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (thu đông 1947).

Bài thơ Đồng chí là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người lính cách mạng của văn học thời kháng chiến chống Pháp.

Bài thơ được viết theo thể thơ tự do bao gồm 20 câu với cách gieo vần và ngắt nhịp linh hoạt.

Đối tượng được nhắc đến trong bài thơ: những người lính trong thời kì chống thực dân Pháp, hoàn cảnh xuất thân và hoàn cảnh sống của họ cũng như những khó khăn mà họ trải qua từ đó nêu bật tình cảm của họ dành cho nhau.

Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí

Nội dung: nói về tình đồng chí của những người lính dựa trên cơ sở cùng chung cảnh ngộ và lí tưởng chiến đấy được thể hiện thật tự nhiên, bình dị mà sâu sắc trong mọi hoàn cảnh, nó góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của người lính cách mạng.

Nghệ thuật: hình ảnh, ngôn ngữ giản dị, chân thực, cô đọng, giàu sức biểu cảm.

3. Kết bài

Khái quát chung lại những giá trị của tác giả và tác phẩm.

Dàn ý Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí - Bài mẫu 2

A. Mở bài

– Từ hình ảnh người lính trong kháng chiến chống Pháp giới thiệu về tác giả và tác phẩm

– Nêu nhận định đánh giá chung

B. Thân bài

* Tác giả Chính Hữu

– Sinh năm 1926 mất năm 2007

– Tên thật là Trần Đình Đắc

– Quê ở huyện Cam Lộc tỉnh Hà Tĩnh

– Vừa là một nhà thơ vừa là một người chiến sĩ trực tiếp tham gia kháng chiến

– Hồn thơ mộc mạc giản dị giàu chất hiện thực

– Được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

* Bài thơ Đồng Chí

– Được sáng tác đầu năm 1948 khi tác giả cùng đồng đội tham gia vào Chiến dịch Việt Bắc Thu Đông

– Bài thơ có bố cục làm hai phần

– Bài thơ thể hiện tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn trong cuộc kháng chiến chống Pháp

– Vượt lên trên những gian khổ khó khăn thiếu thốn là tình đồng chí đã vươn lên chiến thắng kẻ thù

– Vận dụng thành công các thành ngữ câu thơ sóng đôi đối xứng

– Thể thơ tự do hình ảnh thơ mộc mạc chân thật

C. Kết bài

– Khái quát lại giá trị của tác phẩm

– Nêu cảm nhận cá nhân

– Đánh giá chung

Văn mẫu Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí

Cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đã qua đi như những dư âm của chúng vẫn còn vang mãi. Lập nên công lao to lớn ấy không thể kể đến công lao to lớn của những người lính đã góp phần không nhỏ trong cuộc kháng chiến. Nhà thơ chính Hữu cũng thế ông đã góp tiếng lòng mình và trong kho tàng văn học Việt Nam thời kì kháng chiến với nhiều tác phẩm xuất sắc và tiêu biểu. Mà có lẽ ấn tượng hơn cả là bài thơ Đồng Chí bài thơ đã ca ngợi và đề cao tinh thần đồng chí đồng đội sâu sắc.

Chiến ngưu Sinh năm 1926 mất năm 2007 tên thật là Trần Đình Đắc quê ở huyện Cam Lộc tỉnh Hà Tĩnh. Ông vừa là nhà thơ vừa là người chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. Chính Hữu chủ yếu viết về đề tài người lính và chiến tranh. Thơ của ông mộc mạc giản dị giàu chất hiện thực cảm xúc dồn nén hình ảnh và ngôn ngữ có chọn lọc hàm xúc. Năm 2000 ông được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật các tác phẩm tiêu biểu như "Đầu súng trăng treo", "Ngọn đèn đứng gác",…

Bài thơ Đồng chí được sáng tác vào đầu năm 1948 khi tác giả cùng đồng đội của mình tham gia vào Chiến dịch Việt Bắc Thu Đông đã đánh bại cuộc chiến công với quy mô lớn của Pháp lên chiến khu Việt Bắc. Bài thơ được in trong tập thơ Đầu Súng Trăng Treo 1966.

Về bố cục bài thơ có thể chia làm 2 phần. Phần thứ nhất gồm 7 câu thơ đầu nói lên cơ sở hình thành tình đồng chí và phần thứ hai gồm 13 dòng thơ còn lại là biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí. Các câu thơ đã phản ánh chân thực và sâu sắc nội dung của bài thơ.

Bài thơ đã thể hiện tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Họ là những người nông dân từ miền quê nghèo có ra đi cùng chung nhiệm vụ mục đích và lý tưởng chiến đấu cùng chia sẻ những khó khăn gian khổ với nhau. Bên cạnh đó vượt lên trên những gian khổ khó khăn thiếu thốn là tình đồng chí đã vượt lên để chiến thắng kẻ thù.

Thêm vào đó bài thơ cũng thành công bởi sự phối hợp nghệ thuật một cách đặc sắc. Đó là thể thơ tự do hình ảnh thơ chân thực giản dị ngôn ngữ thơ giàu cảm xúc sử dụng các thành ngữ câu thơ sóng đôi đối xứng và một loạt các biện pháp liệt liệt kê ẩn dụ.

Có thể nói đồng chí là thành công sớm nhất của thơ ca cách mạng và kháng chiến. Nó đã góp phần mở ra phương hướng khai thác rất thương và vẻ đẹp của người lính trong cái bình dị đời thường chân thật.

Gắn với tên tuổi của nhà thơ chính Hữu Chính là bài thơ Đồng Chí. Kháng chiến đã đi xa có những người phải vùi mình ở nơi đất khách quê người cũng có những người sống sót trở về Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì những người lính vẫn sẽ hướng về với nhau hướng về tình đồng đội cao đẹp năm nào. Bởi lẽ đó mà dù thời gian có trôi nhanh thế nào thì bài thơ Đồng chí vẫn sẽ để lại trong lòng bạn đọc dấu ấn khó phai.

Lê Quỳnh Chúc
Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Audio Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí

Video Thuyết minh về tác giả Chính Hữu và bài thơ Đồng chí

......................................

Để có kết quả thi học kì 1 lớp 9 tốt nhất, mời các bạn làm thêm các đề thi học kì 1 lớp 9 năm 2018 - 2019 được VnDoc sưu tầm, cũng như các đề thi được tải nhiều nhất của chúng tôi:

Mời các bạn tham khảo tài liệu sau: Ngữ văn lớp 9, Giải bài tập Ngữ văn lớp 9, Tài liệu học tập lớp 9, Đề thi giữa kì 1 lớp 9, Đề thi học kì 1 lớp 9

Đánh giá bài viết
31 19.574
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn 9 Xem thêm