Viết một đoạn văn ngắn về cảm xúc của em khi được thưởng thức tác phẩm văn nghệ chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán

Viết một đoạn văn ngắn nói về cảm xúc của em khi được thưởng thức một tác phẩm văn nghệ (truyện, thơ, phim, ảnh, tượng), trong đoạn văn đó có câu chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây, chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới

Viết đoạn văn về cảm xúc .....chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán mẫu 1

Ca khúc “Việt Nam ơi” là một trong những tác phẩm văn nghệ em rất yêu thích. Mỗi khi nghe ca khúc này vang lên, lòng em lại rạo rực tình yêu và lòng tự hào về đất nước Việt Nam ta. Chao ôi, những ca từ của ca khúc thật đẹp đẽ và ý nghĩa: “Bao nhiêu con người/ Chung tay xây đời/ Niềm tin nơi một Việt Nam sáng tươi”. Với giai điêu hào hùng, sôi động cùng lời kêu gọi được lặp đi lặp lại “Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, tự hào hát mãi lên Việt Nam ơi”, ca khúc thổi bùng lên trong người nghe ý thức và tinh thần tự tôn dân tộc. Chắc hẳn không chỉ có riêng em mà tất cả mọi người khi nghe ca khúc Việt Nam ơi đều sẽ có chung những cảm xúc này.

  • Thành phần tình thái: Chắc hẳn
  • Thành phần cảm thán: Chao ôi

Viết đoạn văn về cảm xúc .....chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán mẫu 2

Đoạn văn 2: Đọc “Trong lòng mẹ” của nhà văn Nguyên Hồng, ta bắt gặp hình ảnh một em bé mồ côi bố, phải xa mẹ, sống thui thủi cô đơn giữa sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của bà cô. Em phải chịu những ngày tháng đau khổ, tủi nhục. Nhưng trong những ngày tháng đau khổ ấy, trái tim yêu thương của em vẫn dành cho mẹ một cách đằm thắm và trọn vẹn. Cuộc gặp gỡ mẹ sau một năm trời xa cách là một niềm hạnh phúc vô bờ. Ôi, thật không gì bằng khi được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Viết đoạn văn về cảm xúc .....chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán mẫu 3

Đoạn văn 1: Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, chắc chắn không ai không thương xót cho số phận của nàng Kiều - một người con gái tài hoa bạc mệnh. Có thấu hiểu quãng đời mười lăm năm lưu lạc của nàng thì chúng ta mới thấy hết sự tàn bạo, độc ác của tầng lớp thống trị lúc bấy giờ. Hỡi ôi, một xã hội chỉ biết chạy theo đồng tiền, sẵn sàng chà đạp lên mọi nhân phẩm, giá trị của con người. Đúng là một xã hội bất nhân, thối nát mà Nguyễn Du muốn lột trần bộ mặt thật của nó. Nhưng ở đó, Truyện Kiều cũng là sự bênh vực, xót thương cho số phận nhỏ nhoi bị vùi dập. Chắc hẳn đại thi hào Nguyễn Du phải đau lòng lắm khi viết ra những nỗi đau, sự bất công trong xã hội mà ông đã sống và chứng kiến.

Viết đoạn văn về cảm xúc .....chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán mẫu 4

Người con gái Nam Xương:

Trong truyện ngắn Người con gái Nam Xương, chắc chắn người đọc chúng ta đều cảm thương cho nhân vật Vũ Nương- người phụ nữ xinh đẹp hiền lành nhưng có cuộc đời bất hạnh. Vũ Xương là hình ảnh đại diện cho những người phụ nữ trong xã hội xưa với nét đẹp hiền hậu thùy mị nết na, công, dung, ngôn hạnh. Thế nhưng một cong người hiền hậu ấy lại chẳng thể có số phận cuộc đời tốt đẹp. Bi kịch từ cuộc hôn nhân không trọn vẹn đã đẩy nàng đến bước đường cùng gieo mình xuống sông để chứng minh cho tấm lòng son sắc thủy chung của mình. Bi kịch ấy đã vạch trần ra hiện thực xã hội phong kiến mà người đàn ong có quyền có tiếng nói còn người phụ nữ lúc nào cũng phải cam chịu, không được bênh vực che chở đối xử một cách bất công, vô lí. Đó chính là giá trị hiện thực mà Nguyễn Dữ muốn vạch ra để từ đó xây dựng lên giá trị nhân đạo, cảm thương cho những người có số phận bất hạnh như nàng.

Viết đoạn văn về cảm xúc .....chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán mẫu 5

​Đọc được truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng thì ắt hẳn chúng ta mới cảm nhận, thấu hiểu và càng trân quí hơn tình phụ tử sâu nặng, thiêng liêng giữa hai cha con. Truyện đã lấy biết bao giọt nước mắt của độc giả nói chung và chính tôi nói riêng. Đối với tôi, tôi hiểu ra thứ tình cảm vô giá ấy duy nhất chỉ có một. Chắc trong 3 ngày phép ngắn ngủi ấy, anh Sáu đã phải dồn nén sự tuyệt vọng của bản thân mình khi đứa con gái bé bổng tên Thu mãi không cất lên tiếng "ba" từ tận đáy lòng sâu thẳm của nó. Nhưng rồi, đến lúc chia tay, con bé đã kịp thốt lên tiếng ba ấy. Ôi sao, cái giây phút ấy thật là cảm động.Cái tiếng kêu xé cả sự im lặng, xé cả nỗi lòng và ruột gan của mọi người chứng kiến. Tiếng kêu mà được thốt lên bằng tình phụ sâu đậm, thiêng liêng, thắm trong nó dành cho người ba dấu yêu.........

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Viết một đoạn văn ngắn về cảm xúc của em khi được thưởng thức tác phẩm văn nghệ chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được 5 đoạn văn ngắn về cảm xúc của em khi được thưởng thức tác phẩm văn nghệ chứa thành phần tình thái hoặc cảm thán. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập nhé. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc và trả lời được những câu hỏi khó trong quá trình học tập. VnDoc.com mời bạn đọc cùng đặt câu hỏi tại mục hỏi đáp học tập của VnDoc nhé.

Đánh giá bài viết
3 10.807
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 9 Xem thêm