Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải vở bài tập Toán 5 bài 172: Luyện tập chung

Giải vở bài tập Toán 5 bài 172: Luyện tập chung là lời giải trang 128, 129 Vở bài tập Toán 5 tập 2 có đáp án chi tiết, đầy đủ cho từng bài tập giúp các em học sinh ôn tập toàn bộ hệ thống trong năm học Toán lớp 5, ôn thi học kì 2 hiệu quả. Sau đây mời các em cùng tham khảo.

Vở bài tập Toán lớp 5 tập 2 bài 172 Câu 1

Tính:

a. (1,35 : 0,54 × 4,2 − 5,5) : (7,2 − 4,7)

b. 2 giờ 55 phút + 17 giờ 20 phút : 8 =

Đáp án

a.

(1,35 :0,54 × 4,2 − 5,5) : (7,2 − 4,7)

= (2,5 × 4,2 − 5,5) : 2,5

=(10,5 − 5,5) : 2,5= 5 : 2,5 = 2

b. 2 giờ 55 phút + 17 giờ 20 phút : 8

= 2 giờ 55 phút + 2 giờ 10 phút

= 4 giờ 65 phút

= 5 giờ 5 phút

Vở bài tập Toán lớp 5 tập 2 bài 172 Câu 2

Viết tiếp vào chỗ chấm cho thích hợp:

Số trung bình cộng của:

a. 28 ; 34 ; 41 ; 45 là: ................

b. 3,52 ; 0,71 ; 6,04 ; 5,12 ; 4,46 là: ...................

c. \displaystyle {1 \over 2};{3 \over 4};{4 \over 5}

Hướng dẫn giải

Áp dụng công thức: Số trung bình cộng = tổng : số các số hạng.

Đáp án

Số trung bình cộng của:

a. 28; 34; 41; 45 là: 37

b. 3,52; 0,71; 6,04; 5,12; 4,46 là: 3,97

c) \displaystyle{1 \over 2};{3 \over 4};{4 \over 5} là:

\displaystyle\left({1 \over 2}+{3 \over 4}+{4 \over 5}\right) : 3 = {{41} \over {60}}

Vở bài tập Toán lớp 5 tập 2 bài 172 Câu 3

Một trường tiểu học có tỉ số phần trăm của số học sinh nữ và số học sinh nam là 112%. Biết rằng trường đó có 636 học sinh. Hỏi trường tiểu học đó có bao nhiêu học sinh nam?

Bài giải

Số học sinh nam là 100% thì số học sinh nữ là 112% số học sinh cả trường gồm:

100% + 112% = 212%

Số học sinh nam của trường đó có là:

Giải vở bài tập Toán 5 bài 172

Đáp số: 300 học sinh

Vở bài tập Toán lớp 5 tập 2 bài 172 Câu 4

Giá một áo sơ mi là 90 000 đồng. Sau hai lần giảm giá, mỗi lần giảm 10% (so với giá ban đầu) thì giá bán áo sơ mi đó là bao nhiêu đồng?

Bài giải

Số tiền giảm giá mỗi áo sơ mi lần đầu là:

90000 : 100 ⨯ 10 = 9000 (đồng)

Giá bán áo sơ mi sau giảm giá lần đầu là:

90000 – 9000 = 81000 (đồng)

Số tiền giảm giá mỗi áo sơ mi lần thứ hai là:

81000 : 100 ⨯ 10 = 8100 (đồng)

Giá bán áo sơ mi sau hai lần giảm giá:

81000 – 8100 = 72900 (đồng)

Đáp số: 72900 đồng.

Vở bài tập Toán lớp 5 tập 2 bài 172 Câu 5

Một tàu thủy có vận tốc khi nước lặng là a km/giờ, vận tốc của dòng nước là b km/giờ.

a. Tính vận tốc của tàu thủy khi tàu xuôi dòng.

b. Tính vận tốc của tàu thủy khi tàu ngược dòng.

c. Dùng sơ đồ đoạn thẳng để biểu thị hiệu vận tốc của tàu thủy khi tàu xuôi dòng và khi tàu ngược dòng.

Bài giải

a. Vận tốc của tàu thủy khi tàu xuôi dòng là:

a + b = (km/giờ)

b. Vận tốc của tàu thủy khi tàu ngược dòng là:

a – b = (km/giờ)

c.

Giải vở bài tập Toán 5 bài 172

Hiệu vận tốc của tàu thủy khi tàu xuôi dòng và khi tàu ngược dòng được thể hiện trên sơ đồ là đoạn thẳng b + b = b ⨯ 2

Vậy: Hiệu vận tốc của tàu thủy khi tàu xuôi dòng và khi tàu ngược dòng bằng 2 lần vận tốc của dòng nước.

>> Bài tiếp theo: Giải vở bài tập Toán 5 bài 173: Luyện tập chung

Bài luyện tập

Bài 1: Một người đi xe máy trong 3 giờ được 102km. Tính vận tốc của người đi xe máy.

Bài 2: Một người thợ làm một sản phẩm hết 2 giờ 25 phút. Hỏi người đó làm 8 sản phẩm như thể hết bao nhiêu thời gian?

Bài 3: Một ô tô đi với vận tốc 54 km/giờ. Tính quãng đường đi được của ô tô trong 1 giờ 45 phút km?

Bài giải:

Bài 1:

Vận tốc của người đi xe máy là:

102 : 3 = 34 (km/giờ)

Đáp số: 34 km/giờ.

Bài 2:

Làm 8 sản phẩm như thế hết số thời gian là:

2 giờ 24 phút × 8 = 16 giờ 192 phút = 19 giờ 12 phút

Đáp số: 19 giờ 12 phút.

Bài 3:

Đổi 1 giờ 45 phút = 1,75 giờ

Quãng đường ô tô đó đi được là:

54 × 1,75 = 94,5 (km)

Đáp số: 94,5 km

Chia sẻ, đánh giá bài viết
560
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nguyendang Bac
    Nguyendang Bac

    Hay phết 🙂

    Thích Phản hồi 20:01 14/05

    Giải Vở Bài Tập Toán Lớp 5

    Xem thêm